Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngọc Minh
14:06 - 04/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được chiếu miễn phí phục vụ công chúng tới ngày 5/5/2024, tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, số 465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Cảnh trong phim Hồi ức Điện Biên. Ảnh: Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Cảnh trong phim Điện Biên Phủ. Ảnh: Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Chiếu phim miễn phí kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Phim Điện Biên Phủ - Niềm hy vọng. Ảnh: Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Khai mạc "Những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ"

Tối 3/5, tại Hà Nội, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Lễ khai mạc “Những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Quang Tuấn - Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương nhấn mạnh: "Hy vọng những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ sẽ làm cầu nối giữa khán giả với lịch sử dân tộc, giữa vùng đất Điện Biên anh hùng với cả nước để lớp lớp thế hệ mãi biết ơn, tri ân và tự hào vì cha ông ta đã làm nên lịch sử hào hùng và vị thế của đất nước Việt Nam hôm nay”.

Những ngày phim tài liệu kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trình chiếu 6 bộ phim do các nghệ sĩ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược và trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước cho đến ngày nay. Các phim gồm:

Phim “Hồi ức Điện Biên” sản xuất năm 1994, thông qua lời kể của các sỹ quan cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ phim khái quát lại quá trình vận động của cuộc kháng chiến thần thánh và kết thúc bằng chiến dịch lịch sử mùa hè năm 1954, lập lại hòa bình ở miền Bắc Việt Nam.

Phim “Chuyện những người lính già” sản xuất năm 2017, là những hồi ức của các cựu chiến binh - những người lính can trường trong chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm về trước.

Phim tài liệu “Điện Biên Phủ” sản xuất năm 1964, kể về trận đấu kéo dài 56 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, miền Tây Bắc Việt Nam. Quân Pháp đại bại. Chiều 7/5/1954 toàn bộ số quân Pháp còn sống sót, trong đó có tướng De Castries đã đầu hàng không điều kiện.

Phim “Chia lửa cùng Điện Biên” sản xuất năm 2024, đúng dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bộ phim ca ngợi những đóng góp của quân và dân Liên khu V đối với cuộc kháng chiến của dân tộc, đặc biệt là hỗ trợ cho trận đánh cuối cùng của quân đội ta trên chiến trường Điện Biên.

Phim “Đồng hành cùng lịch sử” sản xuất năm 2024, khái quát lại diễn biến chiến dịch, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Sau chiến thắng, những chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã chọn Điện Biên làm quê hương mới. Họ cùng nhau chung sức góp phần hồi sinh mảnh đất chiến trường năm xưa...

Phim “Điện Biên Phủ - Niềm hy vọng” sản xuất năm 1984, là bộ phim tài liệu của đạo diễn Đào Trọng Khánh, Lưu Xuân Thư, Lưu Hà.