Tổ chức Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" vào ngày 6/5

Ngọc Minh
14:47 - 26/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) sẽ diễn ra vào tối 6/5/2024 tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tổ chức Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" vào ngày 6/5- Ảnh 1.

Chương trình "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên chủ trì thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Ảnh tư liệu

Tái hiện bức tranh toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ, gửi gắm thông điệp khát vọng hòa bình cho nhân loại 

Theo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lấy chủ đề "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" dựa theo thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là tên cuốn sách tập hợp các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chủ đề "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" có sự kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đây là sự kiện tri ân các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Chương trình mang đến cái nhìn về Điện Biên hôm nay, từ chiến trường khốc liệt năm xưa, những thế hệ hôm nay đang chung sức xây dựng quê hương trong sự phát triển chung của đất nước với tinh thần tự hào quá khứ, hướng tới tương lai. Chương trình tri ân những hy sinh trong chiến tranh để trân trọng giá trị của độc lập, tự do hôm nay, qua đó gửi đi thông điệp về khát vọng hòa bình cho nhân loại trên toàn thế giới.

Tổ chức Chương trình nghệ thuật "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" vào ngày 6/5- Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử sẽ có sự kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Ảnh tư liệu

Theo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thông qua Chương trình, khán giả được nhìn lại một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam, được tưởng nhớ, tri ân những con người làm nên lịch sử của Việt Nam và lịch sử thế giới, những con người đã đi vào huyền thoại, những nhân chứng trong cuộc chiến cam go và khốc liệt.

"Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" sẽ là một chương trình đặc biệt và đầy tính nhân văn, nơi kết hợp giữa những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và những hồi tưởng quá khứ, đan xen giữa âm nhạc là những phân tích, đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ của những nhân chứng, nhà báo Việt Nam và quốc tế. 

Chương trình sẽ "vẽ lại" bức tranh toàn cảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa, với sân khấu đặt tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Đồng thời tôn vinh tất cả các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như các chiến sĩ bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ...