Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai

Quang Minh
11:30 - 17/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Mặc dù hoa anh đào không được công nhận chính thức là Quốc hoa, nhưng loài hoa này gắn liền với người dân Nhật Bản, nên thực tế nó tồn tại như biểu tượng của nước Nhật. Với người Nhật, hoa anh đào tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loại hoa "sớm nở tối tàn".

Các chiến binh samurai cũng chọn loài hoa này là biểu tượng vì nó tượng trưng cho "con đường lý tưởng" của một người võ sĩ đạo (khi sống thì tỏa sắc rực rỡ, khi chết thì nhẹ nhàng thanh thản).

Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự.

Ở Nhật Bản, hoa anh đào thường nở vào mùa xuân, tùy từng nơi mà hoa có thể nở sớm hơn hay muộn hơn.

Ở miền Nam Nhật ấm áp hơn, hoa có thể nở từ cuối tháng một trong khi vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản, hoa có thể nở vào tháng 5.

Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành trình đi từ Nam lên Bắc trong nước Nhật hàng tháng trời, đối lập với lá momizi trong sắc mùa thu, đỏ thắm dần từ Bắc xuống Nam.

Thanh niên nam nữ tổ chức cắm trại vui chơi. Các cụ già ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu thì mọi người thường hân hoan cho đó là điều may mắn. Các đời thủ tướng Nhật thường tổ chức chiêu đãi các đoàn khách ngoại giao đến vườn thượng uyển Shinjuku Gyoen uống rượu ngắm hoa.

Có truyền thuyết cho rằng hoa anh đào "sakura" là cách gọi lái từ "sakuya", tên của nữ thần Konohana-Sakuya-hime - một vị thần được nhắc đến trong cuốn lịch sử "Cổ sự ký" (Kojiki) của Nhật.

Theo truyền thuyết, nữ thần này chính là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ nên được coi là nữ thần Sakura. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời và loài hoa anh đào khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của bà. Có lẽ vì thế người ta cho rằng tên Sakura bắt nguồn từ đó.

Hoa Anh đào nở rộ suốt từ cuối tháng Ba, hoặc đầu tháng Tư cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản. Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5.

Do ở phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là ở vùng Kyushu, Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở.

Ngoài ra còn tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian "mãn khai" ( thời điểm hoa nở rộ nhất, đẹp nhất) cũng khác nhau. Sau thời gian này khoảng 1 tuần là hoa bắt đầu tàn dần.

Hanami (花見 (hoa kiến) dịch nghĩa "ngắm hoa" là một cách thưởng hoa truyền thống của người Nhật, "hoa" ở đây có nghĩa là hoa anh đào ("sakura") hoặc ít phổ biến hơn là hoa mơ ("ume"). Trong một số ngữ cảnh, người ta còn gọi hanami là lễ hội hoa anh đào.

Mùa hoa anh đào năm 2023 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu vào ngày 14/3, sớm hơn năm ngoái 6 ngày và sớm hơn thường lệ đến 10 ngày. Đây là một trong số các lần hiếm hoi mùa hoa anh đào đến sớm như vậy.

Theo các nhà khí tượng học Nhật Bản, hai lần mùa hoa đến sớm như thế này là vào các năm 2020 và 2021. Biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính khiến hoa anh đào tại nước này nở ngày càng sớm. Nhiệt độ ấm áp bất thường tại Tokyo những ngày này có thể là một trong số những yếu tố khiến hoa anh đào mau nở. Năm nay, người dân Nhật Bản được thoải mái tụ tập ngắm hoa tại các công viên, lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2019.

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 1.

Ngắm hoa là một cách thưởng hoa truyền thống của người Nhật. Ảnh: Wiki

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 2.

Trong mùa hoa anh đào nở, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như một trận mưa hoa vừa kiêu hãnh vừa bi tráng, người Nhật thường tổ chức lễ hội khắp cả nước. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 3.

Người dân Nhật Bản thoải mái tụ tập ngắm hoa tại các công viên. Ảnh: Wiki

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 4.

Những con đường phủ trắng sắc hoa anh đào, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 5.

Người dân Nhật Bản có thể ngắm hoa anh đào theo hành trình đi từ Nam lên Bắc hàng tháng trời. Ảnh: UL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 6.

Hoa anh đào có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Ảnh: Wiki

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 7.

Người dân Nhật Bản coi việc ngắm hoa anh đào là một văn hóa truyền thống. Ảnh: Wiki

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 8.

Theo truyền thuyết, Hoàng đế Saga, vị hoàng đế thời Heian, người đầu tiên nhìn thấy hoa anh đào. Việc ngắm hoa anh đào do hoàng đế tổ chức hàng năm, văn hóa ngắm hoa anh đào lan rộng từ tầng lớp quý tộc sang bình dân. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 9.

Trong mùa hoa anh đào, ngay cả ban đêm cũng rất nhiều sự kiện văn hóa được tổ chức. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 10.

Khi mùa ngắm hoa anh đào đến gần, "dự báo hoa anh đào" đã được thông báo trên toàn quốc và đây là tâm điểm của sự chú ý của người dân Đất nước mặt trời mọc. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 11.

Mùa hoa anh đào năm 2023 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu vào ngày 14/3. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 12.

Vào mùa hoa, có thể bắt gặp hoa anh đào ở mỗi góc đường Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 13.

Những chiếc đèn lồng được treo tô điểm với sắc hoa anh đào. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 14.

Một số cây lâu năm được Nhật Bản bảo vệ như những đài tưởng niệm tự nhiên và di tích lịch sử. Ảnh: PL

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 15.

Prunus
serrulata
, anh đào Nhật Bản, là một trong 3 loại hoa phổ biết trong số hơn 600 loại anh đào ở Nhật. Ảnh: Wiki

Chiêm ngưỡng loài hoa tượng trưng cho tinh thần các chiến binh samurai - Ảnh 16.

Anh đào Yoshino, với màu trắng tinh khôi cũng là một trong những loại hoa được yêu thích tại Nhật Bản. Ảnh: Wiki

Theo báo cáo số khách quốc tế đến Nhật Bản tháng 2/2023, số khách Việt Nam đến Nhật Bản đạt 55.800 lượt người, là tháng thứ hai liên tiếp vượt trên 50.000 lượt người. Đồng thời, đây cũng là kết quả cao nhất từ trước tới nay nếu tính theo đơn vị tháng, vượt qua 55.295 lượt người - mức cao nhất đạt được vào tháng 4/2019.

2 tháng đầu năm 2023, số khách Việt Nam đến Nhật Bản đạt 107.300 lượt người, tăng 43,5% so với cùng kỳ năm 2019-năm chưa xảy ra đại dịch (74.752 lượt người).

Bình luận của bạn

Bình luận