Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Cháy chung cư do đốt vàng mã: Thiếu hiểu biết đến bao giờ?

Phan Anh
13:15 - 13/09/2022

Hỏa hoạn xảy ra tại căn hộ chung cư Diamond Riverside, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh hôm 10/9 được xác định do người dân đốt vàng mã cúng rằm. Pháp luật cần có chế tài mạnh hơn nữa thì mới đủ sức răn đe đối đối với hành vi đặc biệt nguy hiểm này.

Vào lúc 21 giờ 40 ngày 10/9, lửa bùng lên tại căn hộ ở tầng 20 chung cư Diamond Riverside trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát hiện cháy, chủ căn hộ và một số người dùng bình chữa cháy mini dập lửa nhưng bất thành. Đám cháy bùng phát, khói đen mù mịt tỏa lên các tầng trên. Nhiều cư dân hoảng loạn sử dụng cầu thang bộ chạy xuống đất. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận 8 sau đó đến hiện trường, khống chế hỏa hoạn.

Phớt lờ quy định phòng cháy chữa cháy

Ngày 11/9, trao đổi với báo chí, đại diện Công an Quận 8 cho biết sau khi gia chủ căn hộ đốt vàng mã thì gom tro bỏ vào thùng xốp, để gần hai cục nóng máy lạnh. Vài phút sau, đống tro tàn bốc cháy lan sang thùng xốp gây ra vụ hỏa hoạn. Vụ cháy khiến hai cục nóng máy lạnh, la phông cùng một số tài sản tại chung cư bị thiêu rụi. Hỏa hoạn gây thiệt hại khoảng 8,5 triệu đồng.

Đáng nói, gần như năm nào cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân thắp hương, đốt vàng mã đúng cách nhằm đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định phòng cháy, chữa cháy nhưng nhiều người dân vẫn phớt lờ. Vậy nên, hỏa hoạn xảy ra tại căn hộ chung cư Diamond Riverside, quận 8, không phải là trường hợp cá biệt.

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay. Cùng với đó là việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, nhất là vào các ngày rằm, mùng một và các ngày lễ, tết trong năm. Thế nhưng, việc đốt vàng mã trong căn hộ chung cư gây hỏa hoạn là hành động thể hiện sự liều lĩnh, u mê, không thể biện minh.

Một người có nhận thức bình thường hẳn ai cũng biết rằng, mỗi khi cháy nổ xảy ra ở chung cư thì sẽ gây hậu quả khôn lường. Hỏa hoạn từ căn hộ này rất dễ lan nhanh đến căn hộ khác, cư dân ở tầng cao rất khó thoát hiểm.

Cần có chế tài đủ mức răn đe

Muốn ngăn chặn hỏa hoạn, yếu tố tiên quyết là phải nâng cao nhận thức người dân về phòng cháy, chữa cháy. Trong trường hợp hóa vàng mã thì tuyệt đối không được đốt trong nhà ở (căn hộ), hành lang, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, trên các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện giao thông cơ giới qua lại.

Trước khi hóa vàng mã phải chọn khu vực kín gió, hoặc sử dụng các vật dụng che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy. Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro. Chủ động trang bị phương tiện chữa cháy cho hộ gia đình để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ.

Ở Singapore, tại các khu dân cư, người dân có thể thờ cúng tổ tiên và đốt vàng mã, nhưng tất cả cũng phải đốt tập trung tại những khu vực đã xây dựng sẵn, đủ điều kiện phòng chống hỏa hoạn. Ngoài ra, một loạt các thùng sắt sẽ được bố trí thêm để phục vụ hoạt động cúng lễ, đốt tiền giấy và vàng mã của người dân.

Về lâu dài, chúng ta phải có quyết sách "nói không" với vàng mã. Việc từ bỏ một tập tục lâu đời đã bén rễ trong người dân khó có thể thực hiện được trong "một sớm, một chiều", nhưng bằng nhiều biện pháp tuyên truyền vận động và cả đưa ra những quy định bắt buộc để hạn chế việc đốt vàng mã. Chính phủ nhiều nước châu Á đã thành công thì không có lí do gì Việt Nam không làm được.

Hiện, việc đốt vàng mã không đúng quy định trong nhà chung cư sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng theo Điều 33 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt.

Trường hợp đốt vàng mã trong nhà chung cư không đúng quy định mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản với hình phạt tù cao nhất 2 năm.

Thiết nghĩ, pháp luật cần có chế tài mạnh hơn nữa, cụ thể nâng mức phạt tiền lên nhiều lần và nâng hình phạt tù lên nhiều năm thì mới đủ sức răn đe đối đối với những hành vi gây hỏa hoạn như vụ việc xảy ra tại căn hộ chung cư Diamond Riverside, quận 8.