Chặn sóng điện thoại 2G không hợp chuẩn từ ngày 1/3/2024

Hồng Ngọc
17:34 - 26/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa ra thông báo, từ ngày 1/3/2024, các nhà mạng không cho phép nhập mạng mới với điện thoại chỉ hỗ trợ công nghệ 2G, không thuộc danh sách chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Chặn sóng điện thoại 2G không hợp chuẩn từ ngày 1/3/2024- Ảnh 1.

Việc tắt hoàn toàn sóng 2G nhằm tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn, phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Ảnh minh họa: Gulf News

Tắt hoàn toàn sóng 2G

Theo Cục Viễn thông, căn cứ theo chủ trương, định hướng dừng công nghệ di động 2G, phổ cập điện thoại thông minh, Bộ Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai kiểm soát, ngăn chặn việc kết nối thiết bị 2G vào mạng viễn thông di động. 

Việc tắt hoàn toàn sóng 2G nhằm tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn, phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia; qua đó cải thiện chất lượng hệ thống mạng 4G, tối ưu chi phí vận hành và khai thác, phục vụ tốt hơn cho người dân. Bên cạnh đó, đa số người dân đã nâng cấp thiết bị của mình và không còn sử dụng mạng 2G nữa nên không có lý do gì để tiếp tục giữ lại hệ thống mạng di động cũ, thay vào đó là đẩy mạnh sự phát triển của mạng 4G/5G.

Bắt đầu từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố, chi tiết tại đường dẫn: https://tqc.gov.vn/2g-only

Các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động này tới khách hàng của mình; đồng thời, công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Người dân có thắc mắc và khiếu nại về máy điện thoại 2G không được kết nối mạng có thể gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trong trường hợp cần sự phối hợp của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông về các chủng loại máy điện thoại 2G Only được chứng nhận hợp quy, cần liên hệ với đầu mối của Cục Viễn thông: Ông Lê Hữu Đức, Trung tâm Đo lường chất lượng viễn thông: 0236.3583223 - số máy lẻ 401, Email: lhduc@vnta.gov.vn hoặc ông Phạm Thanh Bình (Trung tâm Đo lường chất lượng viễn thông): 024.39436608 - số máy lẻ 08001, Email: binhpt@vnta.gov.vn.

Trước khi có thông báo chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ngăn chặn các máy điện thoại 2G không hợp chuẩn nhập mạng mới, một số nhà mạng như Viettel, VinaPhone, MobiFone đã chủ động thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sớm nhất. Song song với đó, các nhà mạng lớn tại Việt Nam cũng thực hiện nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho thuê bao 2G chuyển đổi lên 4G.

Mạng 2G là thuật ngữ chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 2 (Second Generation) được triển khai từ năm 1990, sử dụng công nghệ di động mặt đất GSM. Mạng 2G cho phép mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại dưới dạng kỹ thuật số, cung cấp các dịch vụ dữ liệu khác nhau cho điện thoại di động, cho phép nhiều người dùng hơn trên mỗi dải tần so với mạng 0G và 1G. 2G là xu thế đã thoái trào và ngày càng bị thay thế bởi các công nghệ tiên tiến hơn như 4G, 5G.

Giới chuyên gia công nghệ ví von rằng, nếu 1G giống như chiếc ván trượt, 2G là chiếc xe đạp, 3G là chiếc ô tô, 4G là máy bay thì 5G sẽ giống như tên lửa. Với mạng 5G, độ trễ giữa thiết bị và máy chủ mà chúng đang kết nối tới gần như bằng 0.


Bình luận của bạn

Bình luận