CEO Tim Cook: Apple sẵn sàng thúc đẩy đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Hồng Ngọc
17:30 - 16/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 16/4, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Apple Tim Cook có cuộc gặp gỡ, làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trước đó, ông đã đến thăm và dự 2 tiết học trong dự án “Apple iPad For Learning” tại trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội.

CEO Tim Cook: Apple sẵn sàng thúc đẩy đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng đề nghị Apple xác định Việt Nam là một cứ điểm trên toàn cầu

Tiếp Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đóng góp quan trọng của Apple, các đối tác của Apple vào sự phát triển của Việt Nam, trong đó có việc đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple; có vị thế ngày càng quan trọng trong phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Apple.

Theo Thủ tướng, Quan hệ Việt Nam - Mỹ đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện, là nền tảng cho thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực hợp tác trọng tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bán dẫn, chuyển đổi số; đề nghị Apple với vai trò của mình có tiếng nói ủng hộ góp phần thúc đẩy Chính phủ và quốc hội Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao của Mỹ.

CEO Tim Cook: Apple sẵn sàng thúc đẩy đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam- Ảnh 2.

Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ mong muốn Apple mở rộng hợp tác đầu tư với Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của Apple, của Mỹ và toàn cầu, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple để thành lập Tổ công tác để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị Apple tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác, liên kết với các Trung tâm Đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại Việt Nam.

Trước mắt là nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; nghiên cứu khả năng cung cấp các suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)… Bên cạnh đó, hỗ trợ Việt Nam trong chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn.

Tim Cook: Apple mong muốn đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng

Tại buổi làm việc, Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook bày tỏ ấn tượng khi được mục sở thị quá trình phát triển của Việt Nam, nhất là sự phát triển vượt bậc, đầy năng lượng sống của cộng đồng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; cũng như sự xuất hiện các sản phẩm của Apple trong đời sống xã hội tại Việt Nam.

CEO Tim Cook: Apple sẵn sàng thúc đẩy đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam- Ảnh 3.

Ông Tim Cook kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực. Ảnh: VGP

Ông Tim Cook cho biết, với 2 pháp nhân tại Việt Nam, hơn 70 nhà máy là đối tác sản xuất thiết bị gốc, 40 đối tác phân phối và trên 5.000 cửa hàng ủy quyền, Apple đã tạo công ăn, việc làm cho khoảng 200 ngàn lao động tại Việt Nam. Tuy vậy, dư địa hợp tác của Apple tại Việt Nam còn rất lớn và hoàn toàn có thể có được kết quả tốt hơn trong tương lai. 

Do đó, Apple sẵn sàng tham gia Tổ công tác để thúc đẩy việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam như đề nghị của Thủ tướng; mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là phát triển các sản phẩm công nghệ cao, phát triển các ứng dụng để tham gia vào App Store của Apple đưa sản phẩm của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà lan tỏa trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành của Apple cho biết, Apple sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; tham gia xuất khẩu các giá trị văn hóa, quảng bá văn hóa của Việt Nam ra thế giới, thông qua các sản phẩm của Apple và các ứng dụng trên App Store của Apple.

CEO Apple Tim Cook ghé thăm một trường học tại Hà Nội

Trước đó, cũng trong sáng ngày 16/4, CEO Apple Tim Cook đã đến thăm và dự giờ 2 tiết học trong dự án “Apple iPad For Learning” tại lớp 5A0 và 6B0, trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội.

CEO Tim Cook: Apple sẵn sàng thúc đẩy đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam- Ảnh 4.
CEO Tim Cook: Apple sẵn sàng thúc đẩy đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam- Ảnh 5.

CEO Apple Tim Cook cùng các học sinh tại trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội. Ảnh: Hanoistarschool

Tại đây, CEO Apple tham gia lớp học với vai trò một người đồng hành, cùng các học sinh tương tác, sử dụng iPad để thao tác các hoạt động nhằm tìm hiểu về phương pháp 3Rs: Reduce - Reuse - Recycle. Ngoài ra, ông cùng các học sinh thảo luận về chủ đề rác thải công nghệ và một số ý tưởng giúp tái chế các loại rác thải đặc biệt này.

Apple iPad For Learning (AiFL) là chương trình đưa iPad vào lớp học như một thiết bị giảng dạy và công cụ học tập hữu hiệu, nhằm mang tới những trải nghiệm học tập tốt nhất, hướng tới bồi dưỡng học sinh thành các công dân toàn cầu trong thời đại số.

Được biết, Ngôi Sao Hà Nội là một trong những trường học đầu tiên tại Việt Nam tiên phong triển khai sử dụng iPad theo mô hình 1:1 (mỗi học sinh 1 thiết bị) trong dạy và học. Thông qua dự án, Ngôi Sao Hà Nội mong muốn mang đến môi trường học tập chất lượng và hiện đại.

Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook tới Việt Nam ngày 15/4. Ông đã gặp gỡ, trò chuyện cùng ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh, thưởng thức món cà phê trứng và có cuộc giao lưu ngắn với các nhà sáng tạo nội dung trẻ của Việt Nam tại Hồ Gươm.

“Tại Apple, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam”, ông Tim Cook khẳng định.

Chiều ngày 16/4, ông Tim Cook đã lên chuyên cơ riêng rời Việt Nam, kết thúc chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại nước ta.

Apple hiện là công ty công nghệ lớn nhất thế giới và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam nếu tính từ 2019 trở lại đây (trên 16 tỷ USD).

Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, nhưng thông qua hơn 70 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc với hơn 250.000 lao động, chuyên sản xuất linh kiện điện tử (như bảng điện, camera, màn hình…) và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm cho Apple.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Apple Việt Nam là đơn vị nhập khẩu chính thức các sản phẩm của Apple tại Việt Nam với trên 40 đối tác phân phối tại Việt Nam và trên 5.000 cửa hàng được Apple ủy quyền. Năm 2023, Apple đã mở cửa hàng trực tuyến Apple Online Store, và dịch vụ Apple Pay cùng với các đối tác ngân hàng Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận