CEO Apple Tim Cook sẽ làm gì tại Việt Nam?

Hồng Ngọc
16:13 - 15/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

CEO Apple Tim Cook sẽ có 2 ngày làm việc tại Việt Nam với hoạt động liên quan đến giáo dục, gặp gỡ các nhà sáng tạo nội dung và lập trình. Ông khẳng định Apple cam kết tăng cường các kết nối tại Việt Nam thông qua việc hỗ trợ nhà cung ứng địa phương, đầu tư vào giáo dục và các sáng kiến bảo vệ môi trường.

CEO Apple Tim Cook sẽ làm gì tại Việt Nam?- Ảnh 1.

CEO Apple Tim Cook chia sẻ trên mạng xã hội X: “Xin chào, Việt Nam! Rất cảm ơn ca sĩ tài năng Mỹ Linh và Mỹ Anh vì đã chào đón nồng nhiệt! Tôi yêu cà phê trứng”. Ảnh: X/Twitter Tim Cook

CEO Apple Tim Cook khen Việt Nam và món cà phê trứng

Ngày 15/4, Giám đốc điều hàng (CEO) của Apple Tim Cook đã đến Hà Nội bằng máy bay riêng. Trong buổi sáng, ông đã gặp gỡ, trò chuyện cùng ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh, thưởng thức món cà phê trứng và có cuộc giao lưu ngắn với các nhà sáng tạo nội dung trẻ của Việt Nam tại Hồ Gươm.

Theo thông tin từ Apple, CEO Tim Cook chia sẻ: “Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường".

CEO Apple Tim Cook sẽ làm gì tại Việt Nam?- Ảnh 2.

CEO Apple Tim Cook đăng ảnh chụp cùng 1 nhà sáng tạo nội dung trẻ của Việt Nam tại Hồ Gươm sáng 15/4. Ảnh: X/Twitter Tim Cook

Apple cam kết tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam

Theo lịch trình dự kiến, Tim Cook có 2 ngày làm việc tại Việt Nam với một số hoạt động liên quan đến giáo dục, gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

“Tại Apple, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam”, CEO Tim Cook cho biết.

Từ khi hoạt động tại Việt Nam đến nay, Apple đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp, thông qua chuỗi cung ứng và hệ sinh thái iOS. Trong một thông báo đăng trên website trước đó, Apple cho biết sẽ tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Công ty đã chi gần 400.000 tỷ đồng từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Apple cho biết đang mở rộng các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng cho người lao động, bao gồm chương trình Đào tạo nghề cho người khuyết tật và Quỹ phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD. Trong đó, hơn 38.000 người tại Việt Nam đã tham gia chương trình giáo dục về sức khỏe cho nhân viên của nhà cung cấp của Apple.

Tập đoàn công nghệ này cũng hợp tác với các tổ chức để cung cấp nước sạch và năng lượng tái tạo cho các trường học ở vùng nông thôn. Là một phần trong cam kết bảo vệ môi trường, Apple bắt tay với tổ chức Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại các trường học ở Hòa Bình, cung cấp nước sạch cho hơn 42.000 học sinh.

Apple cam kết hỗ trợ các nhà cung ứng địa phương đạt được mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2023, đồng thời hợp tác để giảm thiểu rác thải điện tử và khai thác vật liệu có trách nhiệm. 

Ngoài nước sạch, Apple còn nỗ lực đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam thông qua sáng kiến Power for Impact của công ty nhằm tài trợ cho các dự án năng lượng sạch quy mô nhỏ nhằm giúp cộng đồng và tổ chức địa phương được tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí. 

Apple đang hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam.

Hơn nữa, Apple sẵn sàng hỗ trợ học sinh và giáo viên trên cả nước trong phương pháp giáo dục STEM bằng các tài nguyên lập trình và phát triển ứng dụng bằng Tiếng Việt, bao gồm ứng dụng Swift Playgrounds của Apple và dự án Ai Cũng Có Thể Lập Trình.

Trước đó, tháng 5 năm ngoái, Apple khai trương cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam, khẳng định sự quan tâm của hãng vào thị trường nước ta.

Tháng 11/2023, Tim Cook cho biết Apple xác lập kỷ lục doanh thu trong một quý tại thị trường Việt Nam. Doanh thu của hãng tăng vọt đặc biệt là tác động từ động thái mở cửa hàng online tại Việt Nam và nâng cấp thành thị trường cấp 2. 

Theo CEO Tim Cook, Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple. Hiện nay, hãng đang có một số sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam như Macbook, iPad, Apple Watch, thu hút hàng nghìn lao động tại chỗ.

Ông Cook đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều hãng điện tử, công nghệ hàng đầu thế giới và Mỹ đã triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam với số lượng ngày càng lớn. Việt Nam có đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Dự kiến hãng sẽ công bố kế hoạch triển khai Apple Store tại Việt Nam, cũng như cung cấp các dịch vụ hậu mãi và hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn cho khách hàng Việt Nam trong chuyến thăm của Tim Cook lần này.

Bình luận của bạn

Bình luận