Cảnh giác với những sự kiện kêu gọi đầu tư chứng khoán, tiền ảo thu lợi cao

Ngọc Minh
13:36 - 13/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) vừa phát đi cảnh báo gần đây nhiều người dân bị các đối tượng tội phạm lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số nhằm chiếm đoạt tài sản với các chiêu thức, thủ đoạn hết sức khó tin.

Cảnh giác với những sự kiện kêu gọi đầu tư chứng khoán, tiền ảo thu lợi cao- Ảnh 1.
Cảnh giác với những sự kiện kêu gọi đầu tư chứng khoán, tiền ảo thu lợi cao- Ảnh 2.

Hội nhóm lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo. Ảnh: Công an Thành phố Thủ Đức

Chiêu thức lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo mới

Theo Công an Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), các đối tượng dùng thủ đoạn tổ chức sự kiện như: hội nghị, hội thảo… lồng ghép giới thiệu quảng cáo lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Nhóm đối tượng này đưa ra mức lợi nhuận vượt trội so với thị trường và dễ dàng rút vốn, lãi để lôi kéo người dân, nhà đầu tư.

Đồng thời, các đối tượng không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, mã số thuế, lịch sử giao dịch, nhân sự quản lý, không được kiểm soát từ cơ quan Nhà nước. Chúng yêu cầu người dân, nhà đầu tư chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch; thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ.

Khi thấy người dân, nhà đầu tư không còn khả năng chuyển tiền, các đối tượng vô hiệu hóa tài khoản, chặn liên lạc nhằm chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân đã chuyển khoản…

Nhận biết dấu hiệu lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), nhận diện sàn đầu tư chứng khoán quốc tế, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo,... có mục tiêu quảng cáo, lôi kéo số lượng lớn người tham gia đầu tư và có nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản là kỹ năng quan trọng người dân cần nắm rõ để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. Dưới đây là một số dấu hiệu:

Lời hứa quá cao: Sàn đầu tư lừa đảo thường hứa lợi nhuận vượt trội, không thể tin được và quá cao so với thị trường thực tế.

Thiếu thông tin minh bạch: Sàn không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, lịch sử giao dịch và nhân sự quản lý.

Yêu cầu chuyển tiền trước: Sàn yêu cầu người tham gia chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch, thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ.

Thiếu sự kiểm soát và giám sát: Sàn không có sự kiểm soát từ các cơ quan quản lý hoặc không được cấp phép hoạt động đúng quy định. 

Hãy luôn giữ cảnh giác và chỉ tin tưởng vào các nền tảng và sàn giao dịch có uy tín và được xác thực.

Thận trọng khi "xuống tiền" đầu tư online nếu thiếu kiến thức về lĩnh vực tài chính, chứng khoán

Để tránh mắc bẫy lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, Công an khuyến cáo người dân thận trọng khi được giới thiệu mời chào đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số, nhất là khi bản thân không có kiến thức về lĩnh vực tài chính, chứng khoán. 

Người dân khi có ý định đầu tư chứng khoán, tiền kỹ thuật số cần tham khảo kỹ về phản hồi, đánh giá từ những người dùng trước về trải nghiệm của họ với sàn giao dịch, công ty tài chính, mã chứng khoán mà mình quan tâm đầu tư.

Bên cạnh đó, người dân nên tìm đến các chuyên gia tài chính, luật sư để được tư vấn trước khi tham gia để tránh mất tiền từ các sàn đầu tư, công ty lừa đảo. 

Người dân cũng không nên tham gia vào các hoạt động sự kiện, hội nghị, hội thảo kêu gọi đầu tư liên quan đến tài chính, chứng khoán, tiền ảo, tiền kỹ thuật số.

Đặc biệt, khi thấy trên địa bàn diễn ra các sự kiện liên quan đến tài chính, chứng khoán, tiền ảo, tiền kỹ thuật số, hãy ngay lập tức thông tin đến cơ quan Công an nơi gần nhất.

Bình luận của bạn

Bình luận