Chiêu trò lừa đảo hẹn hò online rồi "rủ" đầu tư tiền ảo để chiếm đoạt tài sản

Hồng Ngọc
11:44 - 07/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, số lượng người sử dụng ứng dụng hẹn hò trực tuyến (online) đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Lợi dụng xu hướng này, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhằm vào những người dùng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Chiêu trò lừa đảo hẹn hò online rồi "rủ" đầu tư tiền ảo để chiếm đoạt tài sản- Ảnh 1.

Người dân cần nâng cao cảnh giác khi làm quen với người lạ qua các ứng dụng hẹn hò online để tránh bị mắc bẫy lừa đảo. Ảnh: Mohamed_hassan/ Pixabay

Hẹn hò "bác sĩ Singapore" qua Tinder, người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Đầu tháng 3/2024, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đã tiếp nhận đơn của chị T, trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng. 

Chị T cho biết có tham gia ứng dụng hẹn hò Tinder và quen một người đàn ông giới thiệu là bác sĩ của một bệnh viện lớn tại Singapore. Sau khi tạo niềm tin với chị T, người này mời chị tham gia chơi tiền ảo. 

Lần đầu chị T nạp 20 triệu đồng và ngay lập tức được rút ra 30 triệu đồng. Chị T tiếp tục nạp 266 triệu đồng và rút ra được 304 triệu đồng. Sau 2 lần nạp tiền, chị T đã thu về lợi nhuận 48 triệu đồng, lãi 16,8% số tiền gốc chị bỏ ra trong vòng 2 ngày. 

Chị tiếp tục nạp 300 triệu đồng thì được thông báo “tài khoản thắng 10,1 tỷ đồng” nhưng không rút được tiền ra. Hệ thống thông báo “phải nộp 20% lợi nhuận thuế thu nhập cá nhân”. 

Chị T đã nộp 1,7 tỷ đồng tiền tiền thuế thu nhập cá nhân, 2 tỷ tiền xác minh tài khoản để rút được tiền về và 1,4 tỷ để tham gia kênh rút tiền nhanh. Tuy nhiên, chị vẫn không rút được tiền ra. 

Chỉ trong vòng 5 ngày, chị đã chuyển cho các đối tượng 5.4 tỷ đồng. Sau đó, chị biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Cảnh giác khi hẹn hò online để tránh bị lừa đảo

Theo Công an thành phố Hà Nội, các đối tượng sẽ tìm “con mồi” qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến được nhiều người sử dụng như Tinder, EzMatch, Litmatch, Hullo,... Sau khi kết bạn và mức độ tin tưởng đã được tăng lên, các đối tượng sẽ chuyển sang chủ đề tài chính, khuyến khích nạn nhân tham gia vào đầu tư tài chính đầy hấp dẫn.

Khi “con mồi” chấp nhận chi tiền cho các “khoản đầu tư”, số tiền lãi được hoàn lại theo đúng lời hứa để tăng độ tin tưởng. Tuy nhiên, khi số tiền đầu tư lớn, các đối tượng sẽ lấy hết số tiền đó và lấy lý do: “nâng cấp gói VIP”, “hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư”, “gỡ bỏ chế độ an toàn”,… để tiếp tục chiếm đoạt số tiền của nạn nhân cho đến khi “con mồi” phát hiện bị lừa.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò online, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội. Không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Theo Cẩm nang nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), lừa đảo tình cảm là 1 trong 24 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến hiện nay. 

Vì vậy, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác và không quá nhanh tin tưởng vào một người mới gặp qua mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác. Lừa đảo tình cảm thường bắt đầu bằng việc xây dựng một mối quan hệ tình cảm nhanh chóng để lấy lòng và đánh lừa nạn nhân.

Bước quan trọng khi hẹn hò online là xác minh danh tính. Khi gặp một người mới trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến, hãy xác minh danh tính của họ bằng cách tìm hiểu về họ, yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc thậm chí gặp gỡ trực tiếp nếu có thể. Đừng chia sẻ thông tin cá nhân quá nhanh chóng.

Ngoài ra, hãy cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân, hình ảnh và video nhạy cảm qua mạng. Tránh chia sẻ hình ảnh hoặc video nhạy cảm của bản thân với người không quen biết hoặc không tin tưởng. Kẻ lừa đảo tình cảm có thể sử dụng các hình ảnh và video nhạy cảm này để tống tiền nạn nhân sau đó. Luôn nhớ rằng hình ảnh và video cá nhân là riêng tư và chỉ nên được chia sẻ với người mà bạn tin tưởng thực sự.

Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp số điện thoại, địa chỉ nhà, tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào cho người lạ, chưa đủ tin tưởng. Hãy luôn kiểm tra và xác minh thông tin trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến tài chính hoặc gửi thông tin cá nhân qua mạng.

Người dân cũng nên tìm hiểu về các hình thức lừa đảo và kiến thức đầu tư tài chính. Nắm vững kiến thức về các hình thức lừa đảo phổ biến và cách nhận diện các dấu hiệu đáng ngờ giúp người dân nhận biết kịp thời một tình huống lừa đảo. Nếu quan tâm đến đầu tư tài chính, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức và hiểu rõ về cách hoạt động của thị trường và các rủi ro liên quan. Tìm hiểu về các công ty và nhà môi giới đáng tin cậy và luôn tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính trước khi tham gia bất kỳ giao dịch nào.

Bình luận của bạn

Bình luận