Cảnh giác với mạo danh Tập đoàn lớn để lừa đảo tuyển dụng

Quang Minh
07:04 - 07/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Thu tiền của ứng viên, hẹn gặp để phỏng vấn ngoài giờ, dùng tài khoản mạng xã hội với chức danh "khủng" để gài bẫy... nhiều chiêu thức tinh vi đã khiến người tìm việc mất tới vài trăm triệu đồng.

Mạo danh các tập đoàn lớn tuyển dụng

Tập đoàn Masan, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn FPT và công ty thành viên, một số Ngân hàng thương mại cổ phần lớn...là những tên tuổi đã bị lợi dụng giả danh để lừa đảo tuyển dụng trong thời gian gần đây.

Tập đoàn FPT và các Công ty thành viên đã bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo tuyển dụng, chiếm đoạt tài sản của các ứng viên với nhiều hình thức.

Nhiều hình thức lừa đảo tinh vi

Theo Tập đoàn FPT, nhiều hình thức lừa đảo tinh vi đã được đối tượng xấu giả mạo.

Cảnh giác với mạo danh Tập đoàn lớn để lừa đảo tuyển dụng - Ảnh 1.

Chiêu thức lừa đảo thông dụng nhất là kẻ gian đã thực hiện nhắn tin các vị trí đang tuyển dụng để mời ứng viên ứng tuyển, nhưng thực tế chỉ là các việc làm đã đăng tải trên website được "copy" lại một cách tinh vi.

Rất nhiều ứng viên đã phản ánh trường hợp họ bị gửi các đường dẫn (link) sau khi liên hệ việc làm và được hướng dẫn đăng nhập rồi nạp tiền làm nhiệm vụ...

Chiêu thức "cao tay" hơn là đối tượng giả mạo còn sử dụng hình ảnh giám đốc nhân sự tập đoàn và lãnh đạo các công ty thành viên FPT để tăng thêm lòng tin cho các ứng viên tham gia phỏng vấn, đóng tiền trước khi đi làm… Thậm chí, đối tượng còn hẹn gặp ứng viên ngay tại chân tòa nhà FPT Tower sau giờ hành chính để phỏng vấn.

Trường hợp giả mạo Tập đoàn Masan, đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội với các chức danh như Giám đốc Chi nhánh, Trưởng phòng Tài vụ, Nhân viên quyết toán… thậm chí có gắn với hình ảnh của lãnh đạo Masan và hướng dẫn cộng tác viên thực hiện các nhiệm vụ như: Theo dõi tài khoản trên ứng dụng Bigo.Live; đặt cược tài/xỉu trong ứng dụng Lucky888.icu.

Trước mỗi lần cược, cộng tác viên chuyển tiền "rót vốn" vào tài khoản cá nhân được chỉ định và nhận bản cam kết bảo hiểm đầu tư. Khi cộng tác viên không rút được số tiền đã "rót vốn" và hoa hồng theo cam kết, đối tượng tiếp tục yêu cầu cộng tác viên chuyển thêm phí "xác minh", "phí nâng cấp tài khoản VIP", "thuế thu nhập", "mở khóa tài khoản" để có thể rút tiền.

Tuy nhiên, sau khi các cộng tác viên nộp tiền vào thì đối tượng tiếp tục khóa tài khoản để cộng tác viên không rút được tiền và chiếm đoạt số tiền này.

Trước đó, nhiều người cũng nhận cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên tuyển dụng của tập đoàn VNPT. Nhân viên này hứa hẹn rất nhiều "phúc lợi" với công việc nới, đặc biệt là được hỗ trợ lương dù chưa là nhân viên chính thức.

Sau đó, nhận được thư mời phỏng vấn qua mail với nhiều điểm đáng ngờ… Nhiều người đã cảnh giác, kiểm tra lại thông tin trên website của VNPT thì phát hiện ra thông tin không trùng khớp.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã liên tục ghi nhận hàng chục trường hợp phản ánh bị hại theo các phương thức lừa đảo này, nạn nhân bị chiếm đoạt từ vài chục triệu lên đến vài trăm triệu đồng.

Cảnh giác với những chiêu thức lừa đảo

Trước tình trạng liên tục diễn ra những cuộc gọi, tin nhắn mạo danh và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, các Tập đoàn lớn như FPT, Masan hay VNPT và nhiều thương hiệu uy tín khác đã ra lời cảnh báo, tất cả các chiêu thức này đều đều nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của các ứng viên.

Đại diện Bộ phận An ninh Tập đoàn Masan khẳng định: "Đây là hành vi lừa đảo. Tập đoàn Masan không triển khai bất kỳ hình thức tuyển dụng cộng tác viên nào, cũng như không có bất kì hình thức thu phí tuyển dụng nào yêu cầu ứng viên phải "chuyển tiền rót vốn", "đóng phí"… Chúng tôi khuyến cáo ứng viên tìm hiểu kỹ quy trình tuyển dụng của Masan để tránh trường hợp bị lừa đảo".

Đại diện VNPT cho biết, VNPT đã nhận được nhiều thông tin phản hồi về việc các trang thông tin, cá nhân, tổ chức mạo danh Tuyển dụng VNPT gửi thông tin tuyển dụng tới ứng viên. Tập đoàn này không sử dụng bất kỳ kênh nào khác ngoài các chính thống của Tập đoàn. Khi ứng viên ứng tuyển tại VNPT sẽ được Bộ phận Tuyển dụng liên hệ trực tiếp qua các kênh trên.

Về phía Tập đoàn FPT cũng khẳng định: không thu tiền của bất kỳ ứng ứng viên nào khi ứng tuyển làm việc tại đây và khuyến cáo mọi người tìm hiểu kỹ quy trình tuyển dụng của FPT để tránh trường hợp bị lừa đảo.

Anh Chu Quang Huy, Giám đốc Nhân sự FPT, cho biết: “Từ cuối năm 2022, chúng tôi đã nhận được thông tin các đối tượng lừa đảo mạo danh FPT. Tập đoàn FPT đã đăng thông tin cảnh báo. Đến đầu tháng 4, các đối tượng lừa đảo tiếp tục sử dụng hình ảnh Tập đoàn FPT gồm để đăng thông tin tuyển dụng. Qua đó, các đối tượng lợi dụng lòng tin của các ứng viên đối với FPT để có các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Với ứng viên mong muốn được làm việc tại FPT, Tập đoàn không thu chi phí khi ứng viên đăng ký tuyển dụng. Ứng viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm qua các kênh tuyển dụng chính thống. Toàn bộ quy trình tuyển dụng vào Tập đoàn FPT và các công ty thành viên được công khai trên website chính thức: tuyendung.fpt.com.vn.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, nhân viên và ứng viên các lực lượng chức năng như A05 - Bộ Công an và công an các địa phương luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ tố cáo hành vi giả mạo, lừa đảo của các đối tượng để ngăn chặn, điều tra xử lý.

Nguồn: VGP, FPT, Masangroup
Bình luận của bạn

Bình luận