Cảnh giác với cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo khuyến mãi vé máy bay, thông báo phạt nguội

Ngọc Minh
17:07 - 02/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Gần đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin tiếp tục ghi nhận các phản ánh về tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo từ các số điện thoại lạ mời chào mua vé máy bay giá rẻ, thông báo phạt nguội vi phạm giao thông.

Cảnh giác với cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo khuyến mãi vé máy bay, thông báo phạt nguội- Ảnh 1.

Xuất hiện các đối tượng lừa đảo giả danh các thương hiệu, doanh nghiệp hãng hàng không gọi điện mời chào các chương trình “khuyến mãi hè”. Ảnh minh họa

Gọi điện mời chào chương trình giảm giá vé máy bay lừa đảo

Lợi dụng thời điểm kỳ nghỉ hè 2024, nhu cầu mua vé máy bay đi du lịch, về quê… của người dân tăng cao, các đối tượng lừa đảo đã giả danh các thương hiệu, doanh nghiệp hãng hàng không gọi điện mời chào các chương trình “khuyến mãi hè” nhằm chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn thao túng tâm lý, tự nhận là nhân viên của hãng nên có chiết khấu cao, giả mạo đại lý ủy quyền để đưa ra các mức giá hấp dẫn, đặt nhanh không “hết vé”, “vé giá cao hơn”, tiếp cận nạn nhân thông qua cuộc gọi, tin nhắn hoặc phát tán trên các nền tảng mạng xã hội để dẫn dụ người dân nhẹ dạ cả tin tham gia, mua hàng.

Ngay sau khi người bị hại chuyển tiền, đối tượng lập tức chặn liên lạc, xóa toàn bộ dấu vết các tài khoản đã sử dụng liên hệ.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào, người dân cần tìm hiểu kỹ và xác nhận thông tin, khi có nhu cầu mua vé máy bay, người dân nên trực tiếp đặt vé qua website chính của hãng hàng không, không nên giao dịch qua bên trung gian thứ ba hay các đại lý khi không rõ về chất lượng, độ uy tín.

Giả mạo cục Cảnh sát giao thông nhắn tin thông báo phạt nguội

Gần đây một số người nhận được tin nhắn với nội dung: "Đây là Cục CSGT Bạn có một biên lai cần nộp phạt. Đây là thông báo cuối, gọi 102xxx để nghe lại (Miễn phí). Chi tiết l/h 9090 (200đ/p)".

Cảnh giác với cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo khuyến mãi vé máy bay, thông báo phạt nguội- Ảnh 2.

Tin nhắn rác thông báo phạt nguội.

Nhiều người dân khi được nghe thông báo này rất hoang mang, lo sợ nên đã sập bẫy, mất tiền. Các đối tượng này yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt. Khi đã chuyển xong tiền, gọi lại số điện thoại kia thì đều không liên lạc được.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo, theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính (Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Thông tư 65 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông): 

Tất cả các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được phát hiện, thông qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đều được lực lượng Cảnh sát giao thông gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện, hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý (phạt nguội). Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở công an làm việc.

Trước thực trạng các cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo diễn ra hiện nay, người dân cần lưu lại các bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý nếu có hiện tượng trên. Ngoài ra, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời.

  • Tham khảo thêm

    Mùa EURO: Cảnh giác với tin nhắn rác mời chào cá độ bóng đá, rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp

    Mùa EURO: Cảnh giác với tin nhắn rác mời chào cá độ bóng đá, rút tiền thẻ tín dụng lãi suất thấp
Bình luận của bạn

Bình luận