Người dùng nên làm gì khi iPhone bị mã độc tấn công?

Trang Linh
10:58 - 12/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Apple vừa gửi thông báo đến người dùng iPhone tại 92 quốc gia về rủi ro trở thành mục tiêu tấn công của các “mã độc đánh thuê”.

mã độc tấn công iphone

Apple cảnh báo mã độc tấn công Iphone tại hơn 100 quốc gia.

Apple cho biết người dùng iPhone tại 92 quốc gia có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê. Tuy vậy, công ty từ chối tiết lộ nguyên nhân của vụ việc. "Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về lý do khiến chúng tôi gửi cho bạn thông báo này, vì như vậy có thể giúp những kẻ tấn công mã độc điều chỉnh hành vi để tránh bị phát hiện trong tương lai", trích thông báo của Apple.

Mã độc đánh thuê là cách Apple đề cập đến những cuộc tấn công mã độc có sự hậu thuẫn của các chính phủ nhằm vào quốc gia đối địch. Hãng công nghệ này cho biết "Apple đã phát hiện bạn đang trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mã độc nhằm giành quyền điều khiển từ xa iPhone có liên kết với Apple ID -xxx-".

Theo TechCrunch, Apple đã gửi cảnh báo này thông qua email và iMessage được liên kết với Apple ID của người dùng. Ngoài ra, thông báo cũng xuất hiện khi người dùng truy cập vào trang website đăng nhập tài khoản Apple.

Công ty cho biết, mặc dù không thể chắc chắn 100% khả năng xác định những cuộc tấn công, song cảnh báo là có cơ sở và đề nghị người dùng lưu ý "một cách nghiêm túc".

Khuyến cáo của Apple đối với người dùng trước sự việc mã độc tấn công iPhone

Trước đó, tháng 10 năm ngoái, Apple từng gửi cảnh báo tương tự tới một số nhà báo và chính trị gia tại Ấn Độ. Sau đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế thông báo họ tìm thấy phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group trong iPhone của các nhà báo nổi tiếng tại quốc gia này.

Những cảnh báo về phần mềm gián điệp thường được gửi đi vào thời điểm các quốc gia chuẩn bị tổ chức bầu cử. Thời gian gần đây, nhiều công ty công nghệ cho biết đã ghi nhận nhiều hoạt động nhắm đến tác động kết quả bầu cử tại một số nước.

Apple khuyến cáo tới những người dùng nhận được thông báo trên rằng họ nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của công ty để được hỗ trợ. Trong khi đó, những người dùng iPhone chưa nhận được cảnh báo cũng cần hết sức cảnh giác với các rủi ro bảo mật.

Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo, để phòng tránh mã độc tấn công, người dùng cần tránh cài ứng dụng từ nguồn không chính thống, không bấm vào đường dẫn lạ, không làm theo các hướng dẫn của người không quen biết.

Đồng thời thường xuyên cập nhật đầy đủ các bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất. Người dùng cũng nên định kỳ tắt điện thoại và bật lại điện thoại để phòng tránh mã độc thường trú trên bộ nhớ điện thoại.