Cảnh báo thủ đoạn kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội để trục lợi

Hồng Ngọc
10:31 - 23/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Sau vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, nhiều cá nhân, tổ chức đã quyên góp tiền ủng hộ nhằm chia sẻ nỗi đau, mất mát với gia đình các nạn nhân trong vụ cháy. Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng khi gửi tiền ủng hộ trên mạng xã hội, tránh để lòng tốt bị lợi dụng.

Mạo danh Trưởng khoa Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini 

Công an thành phố Hà Nội cho biết, qua rà soát đã phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng việc ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội rồi đăng thông tin lên mạng xã hội để trục lợi. 

Cụ thể, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố phát hiện N.Q.T. (sinh năm 1999; trú tại quận Long Biên, Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Cảnh báo thủ đoạn kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội để trục lợi - Ảnh 1.

Đối tượng N.Q.T. tại cơ quan công an. Ảnh: cand.com.vn

Cảnh sát xác định N.Q.T cùng vợ kinh doanh online trên Facebook, sử dụng tài khoản mang tên "Hoài Thu" để đăng bài bán hàng. Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, N.Q.T đã dùng tài khoản trên lập nhóm "Hóng biến cháy lớn tại chung cư mini Khương Hạ - Hà Nội".

N.Q.T chia sẻ nhiều thông tin, bài viết liên quan đến vụ cháy để thu hút người xem, tăng lượng tương tác, tăng lượng người theo dõi để bán hàng.

Cảnh báo thủ đoạn kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội để trục lợi - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội làm 56 người tử vong và 37 người bị thương. Ảnh: Công an thành phố Hà Nội

Đến ngày 14/9, trong nhóm có bài đăng liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini. Người đăng bài viết đã để lại số tài khoản và thông tin liên lạc để mọi người có thể liên hệ và gửi tiền quyên góp.

Thấy có thể lợi dụng việc này để mọi người trong nhóm gửi tiền vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt, nên N.Q.T đã lên mạng lấy hình ảnh một người phụ nữ mặc áo sơ mi trắng đặt ảnh đại diện cho tài khoản Facebook "Hoài Thu"; dùng tài khoản này đăng bài kêu gọi từ thiện, cung cấp thông tin số tài khoản của mình. Trong bài đăng, N.Q.T còn mạo danh là "Trưởng khoa Chấn thương và Hồi phục - Bệnh viện Bạch Mai".

Đến ngày 16/9, vợ của N.Q.T truy cập vào Facebook, thấy chồng giả mạo bác sĩ để kêu gọi từ thiện, biết là vi phạm pháp luật nên đã xóa bài đăng. N.Q.T cũng chưa nhận được bất kỳ khoản tiền ủng hộ nào.

Để lòng tốt không bị lợi dụng, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước những tài khoản mạng xã hội kêu gọi ủng hộ. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ. Chỉ lựa chọn các quỹ, chương trình quyên góp ủng hộ do Nhà nước, đoàn thể được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ các cấp,... Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý nghiêm vi phạm.

Tài khoản tiếp nhận ủng hộ cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Để tiếp nhận sự ủng hộ, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với các nạn nhân bị thiệt hại được thuận tiện, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã thông báo số tài khoản ủng hộ tiếp nhận như sau:

1. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội

Tên tài khoản: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội (Quỹ Cứu trợ)

Số tài khoản: 3761.0.9057260.91049

Tại Kho Bạc Nhà nước Hà Nội

2. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân

Tên tài khoản :Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân

Số tài khoản: 3761.0.9051158.91999

Tại: Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân

3. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Số tài khoản: 128000119657

Tại: Ngân Hàng Vietinbank

Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phương án hỗ trợ sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo công bằng, công khai, đúng mục đích, đúng đối tượng.

Bình luận của bạn

Bình luận