Hà Nội hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị, bố trí chỗ ở cho người dân trong vụ cháy chung cư mini

Hồng Ngọc
15:59 - 13/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 13/9, thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công an đã họp đánh giá bước đầu và đề ra các biện pháp xử lý hậu quả của vụ cháy xảy ra tại chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân vào đêm 12, rạng sáng 13/9/2023.

Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại quận Thanh Xuân vào đêm 12/9

Báo cáo ban đầu về vụ việc, đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy, lãnh đạo thành phố, lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Bộ Công an, Trường Đại học Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân đã có mặt tại hiện trường và chỉ đạo chữa cháy, khẩn trương thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn đối với các nạn nhân. Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy cơ bản được khống chế.

Hà Nội hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị, bố trí chỗ ở cho người dân trong vụ cháy chung cư mini - Ảnh 1.

Các lực lượng triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ cháy và các khu vực nguy hiểm. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Trong quá trình chữa cháy, lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, Công an quận và các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân cùng đông đảo người dân, sinh viên các trường đại học, các tình nguyện viên, các cơ sở y tế đã tích cực tham gia vào quá trình sơ cứu, cấp cứu người bị nạn. Đến 5 giờ ngày 13/9, thống kê sơ bộ đã thực hiện cứu nạn thành công trên 70 người, đưa đi cấp cứu 54 người. Số người bị thương đang được cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Quân y 103...

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Hỗ trợ nạn nhân vụ cháy ở mức cao nhất, kinh phí chữa trị do thành phố Hà Nội đảm bảo

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ những nạn nhân và những trường hợp bị ảnh hưởng do đám cháy. Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở y tế, tập trung, cố gắng cứu chữa tối đa người bị nạn, kinh phí chữa trị do thành phố Hà Nội đảm bảo.

Đối với việc hỗ trợ người bị nạn, Bí thư Thành ủy đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn.

vụ cháy

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp tới thị sát hiện trường vụ cháy chung cư xảy ra trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bước đầu, đối với các trường hợp tử vong, thành phố Hà Nội hỗ trợ 37.000.000 đồng/người thiệt mạng và 12.400.000 đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội hỗ trợ thêm: 5.000.000 đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10.000.000 đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Thành phố hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ. Đồng thời, giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Hà Nội hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị, bố trí chỗ ở cho người dân trong vụ cháy chung cư mini - Ảnh 3.

Thủ tướng tới Bệnh viện Bạch Mai, kiểm tra công tác cứu chữa những người gặp nạn, động viên các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ này. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bí thư Thành uỷ yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Công an thành phố và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; đẩy mạnh rà soát, khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn thành phố. Các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kỹ năng tới từng người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy, xử lý tình huống khi có đám cháy xảy ra.

Hà Nội hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị, bố trí chỗ ở cho người dân trong vụ cháy chung cư mini - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư đặc biệt nghiêm trọng tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: VGP/Hải Minh

Hà Nội hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị, bố trí chỗ ở cho người dân trong vụ cháy chung cư mini - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến hiện trường kiểm tra vụ cháy. Ảnh: Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội

Liên quan đến vụ cháy trên, Bộ Công an cho biết đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân, đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, nếu phát hiện vi phạm xử lý nghiêm.

Hiện, các bệnh viện tại Hà Nội đang tập trung nguồn lực cứu chữa các nạn nhân trong vụ cháy. Theo VGP, chia sẻ về tình hình tiếp nhận các nạn nhân trong vụ cháy, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tính đến sáng nay bệnh viện đã cấp cứu 26 nạn nhân của vụ cháy, trong đó có 4 nạn nhân nguy kịch. Hiện bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực, theo dõi sát tất cả người bệnh và bệnh viện không thu phí bất cứ trường hợp nào.

Còn tại Bệnh viện Đại học Y, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hoàng Phương - Khoa Gây mê hồi sức và chống đau cho biết, ngay khi nhận được thông tin có nạn nhân vụ cháy được đưa vào cấp cứu, bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ, huy động toàn bộ các khoa phòng chuẩn bị tiếp nhận, hội chẩn và cấp cứu cho các nạn nhân kịp thời. Trong số 7 trường hợp được đưa vào bệnh viện có 1 trường hợp bị đa chấn thương, trật vỡ tủy sống, đã được mổ sáng nay.


Bình luận của bạn

Bình luận