Cần Thơ: Hai trường đại học hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn

PV
16:52 - 17/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hai trường đại học tại Cần Thơ vừa tham gia Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn. Sự kiện thúc đẩy hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại thành phố Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ: Hai trường đại học hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn- Ảnh 1.

Trường Đại học Cần Thơ chuyên đào tạo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, kỹ thuật, kinh tế, y học, công nghệ thông tin và nhiều ngành học khác. Ảnh: ITN

4 đơn vị tham gia Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn

Ngày 17/3, tại Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ, Trường Bách Khoa (Đại học Cần Thơ), Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ và Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn.

Các bên liên quan sẽ cùng hợp tác tổ chức hiệu quả chương trình đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao về vi mạch bán dẫn để đón đầu nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng khẳng định bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng trọng yếu của quốc gia trong 30-50 năm tới. Để đón đầu tương lai này, Việt Nam đã xây dựng Chiến lược quốc gia về Công nghiệp bán dẫn và sẽ bắt đầu thực hiện trong năm 2024.

Cùng với đó, tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu cho các đối tượng là các viên chức, giảng viên, sinh viên trên địa bàn thành phố và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; tổ chức các sự kiện truyền thông về hoạt động triển khai chương trình; tổng hợp, báo cáo, đánh giá hiệu quả hoạt động đào tạo, đồng thời tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả, chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, nhân lực công nghiệp bán dẫn có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia. Nhân lực cũng chính là điều kiện tiên quyết để Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Cần Thơ: Hai trường đại học hợp tác đào tạo nhân lực ngành điện tử và vi mạch bán dẫn- Ảnh 2.

Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ là trường đại học công lập chuyên đào tạo khối ngành kỹ thuật tại Thành phố Cần Thơ. Ảnh: ITN

Đây là ngành công nghiệp đang có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế thế giới, với quy mô thị trường toàn cầu đạt trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao thành phố Cần Thơ đã chủ động thúc đẩy hoạt động phát triển nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn. Sự hợp tác đào tạo nhân lực ngành vi mạch điện tử và bán dẫn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư không chỉ cho Cần Thơ mà cả vùng Tây Nam Bộ. 

Tại Lễ ký kết, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư triển khai hạ tầng công nghiệp. Thời gian tới, Cần Thơ đẩy mạnh kêu gọi nhà đầu tư lớn theo đúng quy hoạch của Chính phủ để có các khu công nghiệp quy mô lớn. Khu công nghiệp sẽ thu hút được các nhà đầu tư lớn thuộc các lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao, như: Sản xuất điện, vi mạch,...

Lễ ký kết là bước khởi đầu để thực hiện quy hoạch, phát triển thành phố Cần Thơ theo hướng mới; khơi nguồn cho những lĩnh vực đào tạo mới và nhu cầu của thành phố. Chương trình đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả khi nguồn nhân lực sau đào tạo được xã hội, doanh nghiệp đón nhận; những nguồn lao động sau đào tạo phải là nguồn lao động chất lượng cao cho cả nước, không riêng của thành phố.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ đề nghị các đơn vị liên quan quan tâm đến 3 nhóm đối tượng chính tham gia chương trình đào tạo là: giảng viên của các trường đại học, cao đẳng; nguồn lao động làm việc ở các lĩnh vực vi mạch, bán dẫn; lực lượng sinh viên.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, các đơn vị liên quan nên vận động nguồn xã hội để hỗ trợ các sinh viên, đặc biệt là sinh viên nghèo, để các tài năng được tham gia đào tạo.

Thành phố Cần Thơ với vai trò là trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo.
Bình luận của bạn

Bình luận