Khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam

N.Cường
16:50 - 25/03/2023

Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC, tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới.

Sáng 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh – SHTP) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức Lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC). Đây là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế. Ảnh: HCM CityWeb

Trung tâm Đào tạo Điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Theo HCM CityWeb, Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; Các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; Các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế (Product Design).

Các chương trình đào tạo do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy.

Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

Như vậy, cùng với Trung tâm Thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC), Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC) là hai công cụ rất quan trọng, hợp thành một hệ sinh thái đào tạo hoàn chỉnh tại Khu Công nghệ cao, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển của Việt Nam trong các ngành điện tử, vi mạch là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch.

Việc thành lập các mô hình SCDC và IETC là các bước chuẩn bị hết sức quan trọng, cần thiết trong công tác xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp có vị trí chiến lược là công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn trong năm 2023 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Việt Nam trở thành trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn của khu vực và thế giới.

Thành phố Hồ Chí Minh - địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hệ sinh thái về nghiên cứu thiết mạch, ứng dụng vi mạch tại Việt Nam đã từng bước được hình thành, trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

Khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế. Ảnh: HCM CityWeb

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai có hiệu quả việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ để thúc đẩy Hệ sinh thái công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo nhằm không ngừng nâng cao tiềm lực, năng lực của các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ, các viện nghiên cứu, các trường đại học và đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục nghiên cứu chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước để tiếp tục cụ thể hoá và hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Với vị trí, điều kiện của mình, Thành phố Hồ Chí Minh xác định công nghiệp điện tử vi mạch bán dẫn là một trong những mục tiêu ưu tiên phát triển sắp tới, trong đó Thành phố chọn đi thẳng vào thiết kế sản phẩm, thiết kế chíp.

Khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 4.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế. Ảnh: HCM CityWeb

Để đạt được mục tiêu đề ra, Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự chuẩn bị về cơ chế chính sách, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, trong đó nguồn nhân lực tại chỗ và nguồn nhân lực từ bên ngoài nhằm tạo sự phát triển đồng bộ hệ sinh thái. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vai trò của đội ngũ chuyên gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có những đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Thành phố sẽ nghiên cứu về cơ chế chính sách để hỗ trợ cho Trung tâm trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm hoạt động hiệu quả.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những kiến nghị đến Quốc hội để xin cơ chế đột phá liên quan đến phát triển công nghiệp điện tử, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo…. Đồng thời, ra soát các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khoa học và công nghệ…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Trung tâm Công nghệ cao Thành phố cần có sự kết nối các Trung tâm với các tỉnh, thành phố để phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần phát triển mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp điện tử vi mạch bán dẫn của Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và các tỉnh trong khu vực nói riêng.

Khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 5.

Đại diện lãnh đạo SHTP và Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia ký kết thoả thuận hợp tác. Ảnh: HCM CityWeb

Dịp này, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics cũng ký kết các hợp tác với Mediatek để áp dụng các chipset của các công ty này trong hoạt động đào tạo, thiết kế sản phẩm tại IETC và ký kết hợp tác với Trung tâm sáng tạo Quốc Gia (NIC) để triển khai mô hình IETC tại NIC tại Hà Nội.

Để đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm điện tử (Product Design) có năng lực phát triển các sản phẩm điện tử, vận hành các nhà máy điện tử có năng lực cạnh tranh toàn cầu, ngày 20/12/2022, Ban Quản lý đã giao cho Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics (một công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) và các doanh nhân trong nước đồng sáng lập) thành lập mô hình Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (International Electronics Training Center (IETC).