Cân nhắc kỹ khi đầu tư tài chính online: Dấu hiệu nhận biết các sàn giao dịch "đáng ngờ"

Hồng Ngọc
21:18 - 03/02/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính online khiến nhiều nạn nhân mắc bẫy và bị chiếm đoạt tài sản.

Cân nhắc kỹ khi đầu tư tài chính online: Dấu hiệu nhận biết các sàn giao dịch "đáng ngờ"- Ảnh 1.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội. Ảnh: Shutterstock

Mắc bẫy lừa đảo đầu tư vàng online, người đàn ông bị chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Theo Công an thành phố Hà Nội, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận online, xuất hiện ngày càng nhiều các ứng dụng đầu tư tài chính, là nền tảng hỗ trợ những nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh chóng. Việc người dân tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính online tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Đầu tháng 2/2024, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận đơn đơn trình báo của anh T. Theo đó, anh tham gia ứng dụng đầu tư vàng SoonTransfer5 và bị chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng. 

Anh T cho biết trước đó đã nhận được điện thoại của đối tượng xưng là nhân viên của Công ty chứng khoán VPS và muốn anh vào nhóm để học hỏi và hỗ trợ thông tin về chứng khoán. Anh T đã tham gia nhóm Zalo và được một số “người thầy” cung cấp các thông tin về thị trường chứng khoán, định hướng anh tham gia thị trường vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. 

Anh T tải ứng dụng SoonTransfer5 để tham gia đầu tư. Trong vòng 2 ngày, anh T chuyển 1,2 tỷ đầu tư và rút ra được 600 triệu lợi nhuận trong 7 lần rút. Đến lần thứ 8, anh T không rút được. 

Lúc này các đối tượng thông báo anh T cần “nâng cấp gói VIP 3 tháng”, “hoàn trả quỹ hỗ trợ đầu tư”, “gỡ bỏ chế độ an toàn”… Anh T đã chuyển cho các đối tượng 3,6 tỷ đồng nhưng không rút được ra. Lúc này anh mới nhận ra mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo. 

Công an thành phố Hà Nội đã liên tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên ứng dụng đầu tư tài chính online, tuy nhiên nhiều người vẫn tham gia, bị mắc bẫy và mất rất nhiều tiền.

Cân nhắc kỹ khi tham gia đầu tư tài chính online

Để phòng tránh mắc bẫy lừa đảo trực tuyến, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại lạ, cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không tham gia các ứng dụng đầu tư tài chính, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất quá cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an để được kịp thời giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Người dân cũng nên giữ lại tất cả các tin nhắn, giao dịch… để làm bằng chứng tố cáo nếu không may bị lừa đảo trực tuyến.

Nhận biết các sàn đầu tư online có dấu hiệu lừa đảo

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), nhận diện sàn đầu tư chứng khoán quốc tế, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo,... có mục tiêu quảng cáo, lôi kéo số lượng lớn người tham gia đầu tư và có nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản là kỹ năng quan trọng người dân cần nắm rõ để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. Dưới đây là một số dấu hiệu:

Lời hứa quá cao: Sàn đầu tư lừa đảo thường hứa lợi nhuận vượt trội, không thể tin được và quá cao so với thị trường thực tế.

Thiếu thông tin minh bạch: Sàn không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, lịch sử giao dịch và nhân sự quản lý.

Yêu cầu chuyển tiền trước: Sàn yêu cầu người tham gia chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch, thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ.

Thiếu sự kiểm soát và giám sát: Sàn không có sự kiểm soát từ các cơ quan quản lý hoặc không được cấp phép hoạt động đúng quy định.