Cần làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ bể bơi Xuân Giao khiến học sinh lớp 3 bị đuối nước

Quốc Hồng
07:37 - 10/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sau vụ cháu Nguyễn Việt A., học sinh lớp 3, Trường tiểu học Tằng Loỏng bị đuối nước thương tâm tại bể bơi Xuân Giao tại xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, Lào Cai), dư luận tại địa phương “nóng” lên về việc chấp hành, tuân thủ các quy định về an toàn bể bơi tại đây.

bể bơi

Bể bơi Xuân Giao, tại thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (Bảo Thắng- Lào Cai), nơi đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm ngày 29/4/2024, làm 1 học sinh lớp 3 tử vong. Ảnh: VH

Khoảng 13 giờ 40 phút ngày 29/4/2024, tại bể bơi Xuân Giao xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) xảy ra vụ đuối nước khiến cháu Nguyễn Việt A. (sinh năm 2015, học sinh Trường tiểu học Tằng Loỏng) tử vong.
Liên quan đến vụ tai nạn đáng tiếc này, phóng viên Công dân và Khuyến học tìm hiểu thêm thông tin về việc tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn cho học sinh tại các bể bơi cũng như việc quản lý các hộ cá thể kinh doanh dịch vụ bể bơi trên địa bàn huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học đã làm việc với ông Lương Văn Thuận, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Lào Cai). Theo các tài liệu Ủy ban nhân dân xã Xuân Giao cung cấp thì ông Nguyễn Đức Cường, trú tại thôn Hùng Xuân 2, xã Xuân Giao (Bảo Thắng, Lào Cai) là chủ hộ kinh doanh bể bơi Xuân Giao, được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bảo Thắng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 12.G8.006402 ngày 10/11/2020. Bể bơi này đi vào hoạt động từ tháng 7/2023, có bán vé thu tiền, đến khi xảy ra sự việc cháu bé bị đuối nước thì tạm dừng hoạt động. 

Theo biên bản kiểm tra ngày 15/4/2024 của Tổ liên ngành thuộc Ủy ban nhân dân xã Xuân Giao, ông Nguyễn Đức Cường giữ vai trò "3 trong 1" là chủ hộ kinh doanh, nhân viên cứu hộ và nhân viên y tế.

Không có nhân viên cứu hộ tại ghế cứu hộ ở bể bơi

Về việc cháu bé bị đuối nước ngày 29/4/2024 ở bể bơi Xuân Giao, phóng viên cũng gặp và trao đổi với anh Nguyễn Văn Thêm là bố đẻ của cháu Nguyễn Việt A. và chị Nguyễn Thị Sen (chị Sen là em gái anh Thêm) - là người đã đưa cháu Việt A. đến sử dụng dịch vụ tắm tại bể bơi Xuân Giao, cùng với sự có mặt của lãnh đạo xã Xuân Giao và Bí thư chi bộ thôn Mường 2. 

Trả lời câu hỏi: "Ai là người phát hiện thấy cháu Nguyễn Việt A. bị đuối nước tại bể bơi ?", chị Sen trả lời: "Tôi là người phát hiện thấy cháu Việt A. nổi lập lờ trên mặt nước, ở phần cuối bể sâu, cách chỗ tôi đang đứng khá xa".

Cần làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ bể bơi Xuân Giao khiến học sinh lớp 3 bị đuối nước- Ảnh 3.

Phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân xã Xuân Giao (Bảo Thắng- Lào Cai). Ảnh: VH

Cần làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ bể bơi Xuân Giao khiến học sinh lớp 3 bị đuối nước- Ảnh 4.

Phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học tại gia đình anh Nguyễn Văn Thêm (người phía trái ảnh) là bố đẻ của cháu Nguyễn Việt A. - Ảnh: VH

Chị Sen kể lại sự việc: Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 29/4/2024, trời nóng bức, chị Sen đưa 2 con đẻ của mình (2 tuổi và 10 tuổi) cùng cháu Nguyễn Việt A. (sinh năm 2015, học sinh Trường tiểu học Tằng Loỏng) đến bể bơi Xuân Giao mua vé vào tắm. 

Thời điểm đó, tại bể bơi vắng vẻ, chỉ có 4 người thuộc gia đình chị Sen, chị ngồi trên bờ bể bơi, còn 3 cháu bé xuống tắm, trong đó, 2 cháu là con chị Sen tắm ở khu bể ngăn dành cho trẻ em, có mực nước thấp, còn cháu Việt A. thì tắm ở khu vực nước sâu. 

Khoảng 10 phút sau khi xuống bể tắm, chị Sen phát hiện cháu Việt Anh đã bất động, nổi lập lờ trên mặt nước, ở phía khu vực nước sâu, cách chỗ chị đứng khá xa, gần cuối bể (bể hình chữ nhật, rộng khoảng 7 mét, dài khoảng hơn 20 mét), chị Sen liền hô hoán, kêu cứu. Khi ấy, anh Nguyễn Đức Cường (chủ hộ kinh doanh bể bơi Xuân Giao) đang dùng vòi nước tưới mặt sân bể bơi đã chạy tới cứu cháu Việt A. và dùng xe đưa tới Trạm y tế Tằng Loỏng (gần nhất) cấp cứu, sau đó chuyển tới Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng (cách khoảng 20km) cấp cứu, nhưng cháu Việt A. đã tử vong.

Chị Sen khẳng định, vào thời điểm xảy ra việc cháu Việt A. tắm ở khu vực nước sâu không có phao ngăn cách và cũng không có nhân viên trực cứu hộ ở bể bơi theo quy định hiện hành.

Sau khi xảy ra sự việc, công an huyện Bảo Thắng đã tới hiện trường và tiến hành điều tra vụ việc.

Cần tuân thủ chặt chẽ Thông tư 03, bảo đảm an toàn bể bơi

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công dân và Khuyến học, ông Đặng Thanh Tùng, Trưởng Phòng quản lý Thể dục - Thể thao thuộc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Lào Cai cho biết, việc kinh doanh bể bơi là hoạt động kinh doanh có điều kiện, cá nhân, tổ chức khi kinh doanh dịch vụ bể bơi phải đáp ứng các các điều kiện theo Thông tư 03 ngày 19/1/2028 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Theo đó, phải bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện như: diện tích bể bơi, có hệ thống âm thanh và ánh sáng, có nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế, nhân viên hướng dẫn tập luyện để bảo đảm sức khỏe và an toàn tính mạng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Cùng với đó, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ bể bơi phải trang bị đầy đủ dây phao ngang: căng ngang bể bơi để chia khu vực có độ sâu từ 1m trở xuống cho người chưa biết bơi và ngăn cách với khu vực có độ sâu hơn 1m; dây phao dọc: căng dọc theo đường bơi cho các bể bơi có độ sâu từ 1,40m trở lên và dùng cho các đối tượng đã biết bơi; mỗi một bể bơi phải có ít nhất 6 sào cứu hộ 2,50m, sào cứu hộ được sơn màu đỏ - trắng; mỗi bể phải có tối thiểu 6 chiếc phao cứu sinh.

Cần làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ bể bơi Xuân Giao khiến học sinh lớp 3 bị đuối nước- Ảnh 5.

Hiện trường bể bơi Xuân Giao thời điểm xảy ra vụ đuối nước lúc 13 giờ 40 phút, ngày 29/4/2024. Ảnh cắt từ clip

Cần làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ bể bơi Xuân Giao khiến học sinh lớp 3 bị đuối nước- Ảnh 6.

Bể bơi Xuân Giao sau khi xảy ra vụ tai nạn đuối nước đã tạm dừng hoạt động. Ảnh VH

Cũng theo quy định tại Thông tư 03, khi có người tắm hoặc tập luyện tại bể bơi, nhân viên cứu hộ phải thường trực tại vị trí ghế cứu hộ được đặt trên thành bể, ở vị trí thuận lợi dễ quan sát, có chiều cao ít nhất là 1,5 mét so với mặt bể. 

Như vậy, với vụ việc đáng tiếc này, cơ quan chức năng cần làm rõ việc chấp hành các quy định về kinh doanh dịch vụ bể bơi và xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ bể bơi Xuân Giao theo quy định của pháp luật.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 14 doanh nghiệp và 18 hộ cá thể kinh doanh dịch vụ bể bơi, trong đó riêng huyện Bảo Thắng có 12 hộ cá thể kinh doanh bể bơi. 

Mùa hè nóng bức và kỳ nghỉ hè của học sinh sắp đến, dự báo lượng người đến các bể bơi sẽ tăng mạnh. Từ vụ việc đáng tiếc xảy ra ở bể bơi Xuân Giao, Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai khuyến cáo, các chủ bể bơi và người tham gia dịch vụ tại bể bơi cần tuân thủ chặt chẽ các quy định bảo đảm an toàn tại Thông tư 03. 

Bên cạnh đó, xác định vai trò, trách nhiệm quan trọng của gia đình, nhất là phụ huynh trong công tác phòng đuối nước cho học sinh. 

Tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng chống đuối nước, tập trung lồng ghép vào chương trình ngoại khóa tại các trường học.

Đồng thời, rèn luyện kỹ năng, thao tác sử dụng các thiết bị bảo hộ an toàn như áo phao, phao bơi, giúp trẻ em và học sinh có kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, ngăn ngừa tai nạn thương tâm do đuối nước gây ra.

Bình luận của bạn

Bình luận