Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

PV
13:20 - 12/09/2022

Dự án Tín nhiệm mạng thuộc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) vừa ra mắt tính năng tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo.

Theo thống kê, mỗi tuần NCSC nhận được hàng trăm báo cáo về các trường hợp lừa đảo qua mạng. Phần lớn trong số đó liên quan đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng. Lừa đảo qua số tài khoản ngân hàng là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay.

Để hạn chế điều này, NCSC vừa cho ra mắt tính năng tra cứu tài khoản, xem đó là tài khoản lừa đảo hay an toàn, để tiến hành giao dịch. Việc tra cứu này được thực hiện trên hệ thống Tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn/tra-cuu-tai-khoan).

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo - Ảnh 1.

Một số tài khoản trong danh sách đen được NCSC xác định là tài khoản lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

Người dùng chỉ cần gõ vào số tài khoản ngân hàng muốn tra cứu, hệ thống sẽ trả về thông tin nếu tài khoản đó nằm trong danh sách lừa đảo theo thống kê của NCSC.

Các thông tin này bao gồm số tài khoản, chủ sở hữu, ngân hàng phát hành kèm theo trạng thái “lừa đảo”, “an toàn” hoặc “đang xác minh” của tài khoản đó.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo - Ảnh 2.

Các thông tin được cung cấp trong trường hợp tài khoản tra cứu được xác định là lừa đảo.

Ảnh chụp màn hình

Trong trường hợp không tìm thấy kết quả, người dùng có thể báo cáo tài khoản nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo để NCSC kiểm duyệt, bổ sung vào danh sách tài khoản lừa đảo.

Để báo cáo một tài khoản, người dùng cần cung cấp thông tin liên hệ để hỗ trợ việc xác thực thông tin khi cần. Ngoài ra, cần có thông tin về tài khoản muốn báo cáo, bao gồm số tài khoản, chủ tài khoản, tên ngân hàng tương ứng và thông tin bổ sung như đường link dẫn đến bằng chứng lừa đảo. Thông tin sau đó sẽ được kiểm tra, xác thực trước khi duyệt hiển thị trên giao diện tra cứu tài khoản.

Tín nhiệm mạng là tập hợp các dịch vụ cấp chứng nhận tin cậy về an toàn thông tin cho các đối tượng trên không gian mạng. Dịch vụ Tín nhiệm mạng ra đời nhằm giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh, chính xác, ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo và hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp tăng mức độ uy tín với người tiêu dùng.

Từ khi ra mắt đến nay, Tín nhiệm mạng đã và đang cung cấp các dịch vụ tín nhiệm tổ chức, tín nhiệm website, tín nhiệm thiết bị, tín nhiệm hệ thống.

Cách tra cứu tài khoản ngân hàng giả mạo

Cụ thể các bước tra cứu, báo cáo tài khoản ngân hàng trên hệ thống của NCSC như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Tín nhiệm mạng của NCSC.

Bước 2: Nhấn vào mục Tra cứu rồi chọn Tra cứu tài khoản.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo - Ảnh 4.

Trang tra cứu thông tin tài khoản ngân hàng của NCSC. Ảnh chụp màn hình

Bước 3: Chuyển sang giao diện mới người dùng sẽ nhìn thấy tất cả những tài khoản ngân hàng được kiểm tra và xác định là tài khoản ngân hàng lừa đảo. Những tài khoản đều có thông tin số tài khoản, chủ sở hữu và ngân hàng phát hành kèm theo trạng thái lừa đảo, an toàn hoặc đang xác minh.

Bước 4: Khi nhấn vào một tài khoản thì người dùng sẽ có thêm thông tin về tài khoản đó, xem các bình luận, đánh giá của mọi người về tài khoản này, hoặc để lại bình luận (ẩn danh) và vote chọn tài khoản này là an toàn, lừa đảo, hay không rõ theo ý kiến đánh giá của bạn.

Khi gửi ý kiến của bạn thì hệ thống cũng sẽ đánh giá và kiểm duyệt rồi cho lên hệ thống.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo - Ảnh 5.

Người dùng có thể đánh giá một tài khoản ngân hàng là an toàn hay lừa đảo. Ảnh chụp màn hình

Bước 5: Quay trở lại giao diện kiểm tra, bạn nhập số tài khoản vào thanh Tìm kiếm để xem tài khoản đó có nằm trong danh sách đã được xác nhận là lừa đảo hay không.

Bước 6: Để báo cáo về tài khoản giả mạo, hoặc tài khoản an toàn thì bạn nhấn chọn vào Báo cáo ngay.

Sau đó người dùng điền đầy đủ thông tin hiển thị ở giao diện này, gồm thông tin của người đi báo cáo và thông tin tài khoản bị báo cáo. Cuối cùng xác nhận rồi nhấn gửi Báo cáo để hệ thống kiểm nghiệm và xét duyệt.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC) là đơn vị trực thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, thành lập vào ngày 2/11/2015. Trung tâm có chức năng giám sát trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam, là đầu mối kỹ thuật quốc gia trong việc giám sát, đảm bảo an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống quan trọng quốc gia của Đảng, Chính phủ.

NCSC định hướng trở thành trung tâm an toàn thông tin hàng đầu ASEAN nhằm góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc về an toàn, an ninh mạng.

NCSC đặt ra sứ mệnh giúp không gian mạng Việt Nam trở nên an toàn và lành mạnh, góp phần chuyển đổi số quốc gia nhanh, bền vững; giám sát, bảo vệ và hỗ trợ người dân, các cơ quan của Đảng - Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và các hệ thống thông tin quan trọng trước các nguy cơ và rủi ro mất an toàn thông tin trên không gian mạng.

Nguồn: tổng hợp