Cách lựa chọn bánh kẹo và các loại hạt cho Tết Nguyên đán 2024

Minh Châu
17:05 - 14/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bánh, kẹo và các loại hạt là những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi dịp Tết đến, xuân về. Người tiêu dùng nên cẩn trọng với các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát trôi nổi, màu sắc sặc sỡ, nguy cơ gây độc rất cao cho sức khỏe con người.

Cách lựa chọn bánh kẹo và các loại hạt cho Tết Nguyên đán 2024- Ảnh 1.

Tại các siêu thị lớn có uy tín, phần lớn các mặt hàng thực phẩm đều có dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh minh họa từ INT

Chú ý hạn sử dụng khi mua bánh, kẹo và các loại hạt cho Tết Nguyên đán 2024

Bánh, kẹo và các loại hạt là những loại thực phẩm không thường xuyên sử dụng trong năm nhưng mỗi khi tết đến xuân về thì gia đình nào cũng có. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng các loại thực phẩm này, người tiêu dùng cần chú ý chọn bánh, kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu…

Đặc biệt nên cẩn trọng với các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát trôi nổi, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt vì nó thường được nhuộm phẩm màu hóa học, nguy cơ gây độc rất cao cho sức khỏe con người.

Với các loại hạt như đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương… người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ để không mua phải loại hạt bị mốc vì nó chứa độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Thực hiện truy xuất nguồn gốc của bánh, kẹo và các loại hạt trước khi mua

Tại các siêu thị lớn có uy tín, phần lớn các mặt hàng thực phẩm đều có dán tem truy xuất nguồn gốc. 

Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem có chứa thông tin về thực phẩm, hàng hóa từ sản xuất, chế biến tới phân phối, tiêu thụ. Các thông tin đó được mã hóa dưới dạng mã vạch hoặc mã Qrcode. 

Người mua hàng có thể kiểm tra các thông tin này bằng cách cài đặt phần mềm quét mã vạch trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng để kiểm tra trước khi mua.

Với những thực phẩm có bao gói sẵn, không dán tem truy xuất nguồn gốc cũng cần lựa chọn sản phẩm có nhãn, mác đủ thông tin: tên sản phẩm; thành phần cấu tạo; định lượng sản phẩm; ngày sản xuất; thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản; hướng dẫn sử dụng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; xuất xứ; các khuyến cáo, cảnh báo an toàn (nếu có)...

Chỉ chọn bánh, kẹo và các loại hạt còn hạn sử dụng, bao gói phải còn nguyên vẹn; không chọn các sản phẩm đóng hộp bị phồng lên hoặc rò rỉ, biến dạng do va đập, vỏ hộp có gỉ sét, hộp khi mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm kể cả còn hạn dùng.

Cách lựa chọn bánh kẹo và các loại hạt cho Tết Nguyên đán 2024- Ảnh 2.

Bánh, kẹo và các loại hạt là những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi dịp Tết đến, xuân về. Ảnh minh họa từ INT

Tuyệt đối nói "không" với bánh, kẹo và các loại hạt không rõ nguồn gốc

Thực tế cho thấy, thực phẩm bẩn – trong đó có bánh, kẹo và các loại hạt không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, đặc biệt là tại các khu chợ đầu mối, chợ truyền thống – nơi nhiều loại thực phẩm được bày bán, luân chuyển đi khắp nơi.

Vào thời điểm cận Tết, tình trạng bày bán tràn lan các thực phẩm, bánh, kẹo và các loại hạt không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Hà Nội diễn ra một cách phổ biến. Những mặt hàng này chủ yếu xuất hiện ở các chợ dân sinh, nơi cung cấp chủ lực các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân và người lao động.

Do nhu cầu tiêu dùng lớn, cùng với đó là việc buôn bán thực phẩm nhập lậu thường mang lại "siêu" lợi nhuận, nên nhiều thương lái bất chấp pháp luật, coi rẻ sức khỏe của người tiêu dùng, sử dụng nhiều thủ đoạn để vận chuyển vào nội địa rồi đem đi tiêu thụ, nhất là quanh các khu công nghiệp - nơi có đông đảo công nhân lao động sinh sống, chính vì thế nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết tiếp tục trở thành mối lo ngại lớn. 

Người tiêu dùng nên chọn mua bánh, kẹo và các loại hạt, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán 2024 tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng và giá thành của sản phẩm.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức) được nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 từ thứ Năm ngày 8/2/2024 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024 Dương lịch (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Đợt nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Đối với người lao động không thuộc đối tượng quy định tại Thông báo này, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ Tết Nguyên Đán: Lựa chọn 1 ngày cuối năm Quý Mão và 4 ngày đầu năm Giáp Thìn hoặc 2 ngày cuối năm Quý Mão và 3 ngày đầu năm Giáp Thìn hoặc 3 ngày cuối năm Quý Mão và 2 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Đồng thời, cần thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên Đán năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.