Cách giáo viên Hàn Quốc lên tiếng về thực trạng môi trường học đường

Lam Linh
15:17 - 25/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Khoảng 30 giáo viên trường công ở Hàn Quốc đã tạo và tải nội dung về các vấn đề giáo dục bằng tiếng Anh lên Instagram và YouTube để thu hút sự chú ý của giới truyền thông nước ngoài.

Cách giáo viên Hàn Quốc lên tiếng về thực trạng môi trường học đường- Ảnh 1.

Một nhóm gồm 30 giáo viên tiểu học và trung học Hàn Quốc đã đăng tải nội dung về các vấn đề giáo dục ở Hàn Quốc bằng tiếng Anh lên Instagram và YouTube. Ảnh: 123rf

Tại sao giáo viên Hàn Quốc phải truyền tải thông tin về thực tế giảng dạy bằng tiếng Anh?

Không lâu sau cái chết của một giáo viên tiểu học 23 tuổi vào tháng 7 ở Seoul Hàn Quốc, phơi bày sự thật về áp lực nghề nghiệp của những người trong ngành giáo dục, một nhóm gồm 30 giáo viên tiểu học và trung học đã cùng nhau làm sáng tỏ thực tế giảng dạy ở quốc gia này.

Vào cuối tháng 8, nhóm giáo viên này đã thành lập nhóm "K-Teachers", tên viết tắt của giáo viên Hàn Quốc, để tạo và tải nội dung về các vấn đề giáo dục ở Hàn Quốc bằng tiếng Anh lên Instagram và YouTube. Trên các nền tảng này, họ nói lên suy nghĩ của mình về những gì cần thay đổi trong môi trường học đường.

Theo Luật Lao động Hàn Quốc hiện hành, giáo viên trường công là công chức và không có quyền hành động tập thể.

"Các bài đăng trên mạng xã hội của chúng tôi hướng đến độc giả là các hãng tin và người nước ngoài để họ có thể đưa tin bằng ngôn ngữ của họ. Chúng tôi tin điều này có thể gây ra phản ứng từ Quốc hội và Bộ Giáo dục vì truyền thông trong nước không thể thu hút sự chú ý từ họ", nhóm K-Teachers cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Herald.

Theo đó, nhóm giáo viên Hàn Quốc này đã liên hệ với các phóng viên nước ngoài, bao gồm CNN - có 36 tòa soạn và hơn 1.100 chi nhánh trên toàn thế giới thông qua CNN Newsource và BBC.

Theo nhóm K-Teachers, vào tháng 9, một giáo viên trong nhóm đã thực hiện một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh với BBC về quyền của giáo viên. Vào tháng 10, CNN đã xuất bản một bài viết về chủ đề tương tự.

"Công việc của chúng tôi là vạch trần môi trường giáo dục hiện tại ở Hàn Quốc, những thách thức mà giáo viên phải đối mặt, chẳng hạn như khiếu nại của phụ huynh và đối phó với những học sinh ngỗ ngược. Đồng thời kêu gọi các biện pháp đảm bảo quyền lợi của giáo viên bằng cách liên tục tải lên các bài đăng trên Instagram và thông tin với các phương tiện truyền thông nước ngoài", nhóm K-Teachers nói thêm.

Cho đến nay, nhóm đã đăng tải các bài viết so sánh kỷ luật trong lớp học ở Hàn Quốc với các nước khác, cũng như các bản dịch các tin tức tiếng Hàn. Một bài đăng tóm tắt Luật Lạm dụng Trẻ em của Hàn Quốc đã thu hút được hơn 10.000 lượt xem. Tính đến tháng 12, tài khoản Instagram đã thu hút được hơn 2.000 người theo dõi.

Chậm rãi nhưng chắc chắn, nhóm K-Teachers tin rằng hoạt động của họ đã tạo ra những thay đổi nhỏ kể từ đó.

Vào ngày 21/9, Ủy ban Giáo dục của Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một loạt sửa đổi nhằm khôi phục quyền kiểm soát lớp học của giáo viên tại một phiên họp toàn thể.

Bốn bản sửa đổi, còn được gọi là "dự luật khôi phục quyền giáo viên", nhằm mục đích tăng cường các tiêu chí buộc giáo viên phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng trẻ em và tạo cơ sở cho các trường học, văn phòng giáo dục bảo vệ họ trước những khiếu nại từ các bậc phụ huynh quá khích và những học sinh ngỗ ngược.

Cách giáo viên Hàn Quốc lên tiếng về thực trạng môi trường học đường- Ảnh 4.

Từ tháng 3/2022 đến tháng 4/2023, khoảng 589 giáo viên có kinh nghiệm dưới 5 năm ở Hàn Quốc đã bỏ việc. Ảnh: 123rf

Tuy nhiên, một điều khoản gây tranh cãi cho phép giáo viên ghi lại hành vi vi phạm quyền lợi của học sinh trong hoạt động giáo dục đã bị loại bỏ trong quá trình thảo luận.

Đạo luật Phúc lợi Trẻ em Hàn Quốc cấm lạm dụng tình cảm đối với trẻ em có thể gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần và sự phát triển của chúng cũng vẫn chưa được giải quyết.

"Những gì chúng tôi đang cố gắng làm bây giờ là kêu gọi sửa đổi các biện pháp cho phép giáo viên có thể kỷ luật học sinh nếu họ có hành vi vi phạm. Trên thực tế, kỷ luật tốt là cách để bảo vệ quyền lợi của học sinh khỏi sự ồn ào của các bạn cùng trang lứa", nhóm K-Teachers cho biết.

Lý do giáo viên Hàn Quốc nghỉ việc

Cách giáo viên Hàn Quốc lên tiếng về thực trạng môi trường học đường- Ảnh 5.

Người dân Hàn Quốc biểu tình sau vụ tự tử của một giáo viên tiểu học làm dấy lên sự phẫn nộ về cách đối xử với giáo viên ở Hàn Quốc. Ảnh: Kim Hong-Ji/Reuters

Dưới áp lực từ các vấn đề tồn tại lâu dài đang gây khó khăn cho ngành giáo dục, một lượng lớn giáo viên Hàn Quốc đang muốn nghỉ việc, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu giáo viên vốn đã nghiêm trọng.

Theo dữ liệu của Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền công bố vào tháng 5, từ tháng 3/2022 đến tháng 4/2023, khoảng 589 giáo viên có kinh nghiệm dưới 5 năm ở Hàn Quốc đã bỏ việc, tăng gần gấp đôi so với con số 303 vào năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu là do những khiếu nại sai sự thật về việc lạm dụng trẻ em của phụ huynh.

Theo dữ liệu do Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố vào tháng 7, tổng cộng có 1.133 giáo viên đã bị quấy rối như vậy từ năm 2018-2022. Ngoài ra, số trường hợp học sinh vi phạm quyền của giáo viên trong lớp học được báo cáo đã vượt quá 2.000 vào năm ngoái.

Nhóm K-Teachers cho rằng, Hàn Quốc cần chú ý hơn và nỗ lực bình thường hóa giáo dục công vì lợi ích của giáo viên và học sinh.

"Mặc dù mọi việc trở nên khó khăn, nhưng chúng tôi đang cố gắng tạo ra một môi trường học tập - nơi các nhà giáo dục có thể ưu tiên việc giảng dạy học sinh thay vì giải quyết việc phụ huynh cáo buộc sai giáo viên làm hại con họ", nhóm K-Teachers cho biết.

Nguồn: The Korea Herald
Bình luận của bạn

Bình luận