Các trang mạng lấy tên cơ quan Công an hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo đều là mạo danh

Hồng Ngọc
19:46 - 01/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Công an khẳng định, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao không có chức năng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo cho công dân. Các trang thông tin trên mạng lấy tên cơ quan Công an hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo đều là mạo danh và có dấu hiệu lừa đảo.

Các trang mạng lấy tên cơ quan Công an hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo đều là mạo danh- Ảnh 1.

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cơ quan Công an, hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Ảnh minh họa: NJCCIC

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có chức năng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo không?

Hiện nay, có nhiều trang mạng xã hội ghi danh “Cục An ninh mạng” hoặc “Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao” đưa thông tin khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến và biện pháp phòng chống; đồng thời cung cấp các dịch vụ pháp lý hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo, xử lý các vụ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người dân không phân biệt được đâu là thông tin chính thức và thậm chí có người đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo khi nghe, làm theo hướng dẫn.

Trước thắc mắc của người dân, Bộ Công an cho biết, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (thuộc Bộ Công an) có chức năng bảo vệ an ninh mạng, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm có hoạt động sử dụng công nghệ cao; không có chức năng hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo cho công dân.

Hiện tại Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao không có trang thông tin chính thức (website, fanpage Facebook,...). Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang trong quá trình xây dựng trang thông tin chính thống có xác thực để hạn chế tình trạng giả mạo. 

Đối với những cơ quan Công an khác, các trang thông tin chính thống trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi .vn, như: conganbacgiang.gov.vn, benhvien199.vn...

Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "Liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.

Giải pháp ngăn chặn những thông tin mạo danh các cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện trên không gian mạng xuất hiện nhiều trang fanpage và hội, nhóm tự xưng là "cán bộ Cục An ninh mạng" và Công an một số đơn vị, địa phương đăng tải bài viết để hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo do tham gia hoạt động theo lời dụ dỗ của các đối tượng tội phạm công nghệ cao. 

Bản chất hoạt động của các đối tượng này là lợi dụng lòng tin của nạn nhân muốn sớm lấy lại tài sản sau khi bị lừa đảo, chiếm đoạt trên mạng nhưng thực tế các đối tượng sẽ tiếp tục dụ dỗ, lừa tiền của các bị hại. 

Vấn đề này đã thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng mạng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã, đang tiến hành rà soát, xác minh, truy tìm đối tượng có hoạt động mạo danh Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an các đơn vị, địa phương để đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành chặn, lọc, vô hiệu hóa các đường link, tài khoản giả mạo trên không gian mạng.

Bình luận của bạn

Bình luận