Các công ty thép mong Bộ Khoa học và Công nghệ thương lấy doanh nghiệp và công nhân

Trang Linh
13:44 - 11/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các doanh nghiệp thép không gỉ viết trong đơn kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ sửa quy chuẩn kỹ thuật thép không gỉ, mong Bộ thương lấy doanh nghiệp và công nhân.

doanh nghiệp thép không gỉ ảnh 1

Doanh nghiệp gửi đơn "cầu cứu" Bộ Khoa học và Công nghệ sớm sửa quy chuẩn kỹ thuật thép không gỉ. Ảnh: Hoàng Hà

Nếu không sớm sửa quy chuẩn kỹ thuật, các doanh nghiệp thép không gỉ sẽ lâm vào cảnh phá sản

17 doanh nghiệp thép không gỉ một lần nữa cầu cứu Bộ Khoa học và Công nghệ khi cùng ký đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt. Trong số này, có Công ty trách nhiệm hữu hạn Cơ khí nhựa Thành Công, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Vũ, Công ty cổ phần TVL, Công ty cổ phần Lam Khang, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tiến Đạt, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thép không gỉ Hà Anh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kim khí Nam Cường…

Trong đơn kiến nghị, các doanh nghiệp thép không gỉ cho biết thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ngày 29/11/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có văn bản số 4473/BKHCN-TĐC dự thảo Thông tư ngưng hiệu lực thi hành Quy chuẩn kỹ thuật 20:2019/BKHCN về thép không gỉ, lấy ý kiến các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp

Theo đó, các doanh nghiệp thép không gỉ có ý kiến đề nghị bãi bỏ hoặc điều chỉnh quy chuẩn 20 để có thể tiếp tục sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn chưa ban hành thông tư quyết định chính thức về việc này.

Các doanh nghiệp này cho biết quy chuẩn 20 về thép không gỉ đã khiến doanh nghiệp phải dừng hoạt động hơn một năm qua. Máy móc đã bắt đầu hỏng hóc, xuống cấp do không được vận hành thường xuyên. Hàng chục ngàn công nhân, thợ tay nghề cao đã được đào tạo nhiều năm bị mất việc làm, phải chuyển công việc khác.

doanh nghiệp thép không gỉ

Doanh nghiệp thép không gỉ Việt Nam lo mất thị trường vào tay nhà sản xuất nước ngoài. Ảnh: Hoàng Hậu

"Nếu để tình trạng này kéo dài, chúng tôi sẽ không thể khôi phục được sản xuất do chi phí để sửa sang máy móc, nhà xưởng, đào tạo lại công nhân, thiết lập lại các quan hệ với khách hàng quá lớn, không thể cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu”, 17 doanh nghiệp cùng lên tiếng.

Doanh nghiệp cũng lo ngại, thị trường thép không gỉ của Việt Nam sẽ mất toàn bộ và vĩnh viễn vào tay các nhà sản xuất nước ngoài.

"Chúng tôi mong Bộ Khoa học và Công nghệ thương lấy doanh nghiệp và công nhân ngành thép không gỉ, sớm ban hành thông tư bãi bỏ hoặc sửa đổi quy chuẩn 20", các doanh nghiệp nêu.

Đưa thép không gỉ vào danh mục hàng hóa nhóm 2 và phải kiểm tra Nhà nước theo Quy chuẩn 20 là chưa phù hợp

Nhóm các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh inox đã đeo đuổi kiến nghị thay đổi quy định về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép không gỉ (QCVN 20:2019/BKHCN) từ năm 2019 đến nay. Quy chuẩn này đã có hiệu lực trở lại vào đầu năm 2023, sau 2 lần được tạm dừng hiệu lực để nghiên cứu, xem xét theo kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước đó, giữa năm 2023, VCCI cũng có ý kiến gửi Bộ Khoa học và Công nghệ với quan điểm đưa thép không gỉ vào danh mục hàng hóa nhóm 2 và phải kiểm tra Nhà nước theo Quy chuẩn 20 là chưa phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Thêm vào đó, VCCI cũng cho rằng, quy chuẩn này hiện đang hạn chế quyền tự do lựa chọn của người tiêu dùng và gây bất lợi cho hàng hóa trong nước được sản xuất từ thép không gỉ so với hàng hóa cùng loại nhập khẩu.

Bình luận của bạn

Bình luận