Thành phố Hồ Chí Minh: 41% doanh nghiệp vừa và nhỏ không còn tài sản thế chấp để vay vốn

Trang Linh
17:23 - 09/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Dù ngân hàng có nhiều vốn cho vay nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể tiếp cận nguồn vốn do không đảm bảo yêu cầu về thế chấp tài sản hoặc không đủ điều kiện vay.

thế chấp tài sản

Doanh nghiệp nhỏ và vừa rơi vào tình trạng khó đi vay ngân hàng vì không có tài sản thế chấp. Ảnh: Việt Linh

Trong báo cáo tháng 2, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) cho biết tình hình vay vốn của các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn rất khó khăn, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ 2% lãi suất vay, nhiều doanh nghiệp loay hoay thế chấp tài sản để vay vốn.

Hiệp hội này phản ánh thực trạng "định giá tài sản đất nông nghiệp rất thấp, tài sản đất thuê hàng năm cũng không thế chấp được, các tài sản khác bị định giá xuống khi lạm phát gia tăng... Hiện, có tới 41% doanh nghiệp khảo sát đã không còn tài sản thế chấp đủ pháp lý để vay vốn".

Trong tình hình khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp không vay vì không có hợp đồng hoặc vay vốn không chỉ cho nhu cầu đầu tư mới, mà còn là để thanh toán các khoản vay cũ đã đến hạn.

Đề xuất tăng tỉ lệ thế chấp tài sản và nhiều giải pháp thúc đẩy cho vay

Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng ngân hàng nên xem xét tăng tỉ lệ thế chấp các tài sản, thực hiện mở rộng cho vay theo hợp đồng, với các tài sản và quyền tài sản hình thành trong tương lai...

Mặt khác, hiệp hội cũng đề xuất xem xét ân hạn nợ bên cạnh việc gia hạn. Theo đó, doanh nghiệp gia hạn nợ được phép hoàn trả khoản vốn vay gia hạn tại năm cuối cùng của kỳ hạn vay, thay vì phải trả ngay khi hết gia hạn, làm tăng gấp đôi số tiền phải trả trong năm tiếp theo, gây khó khăn kép cho doanh nghiệp.

Về tình hình của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá một số ngành vẫn còn gặp nhiều khó khăn như dệt may, da giày, sản phẩm gỗ.

Đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện và điện tử, nhựa, cao su và hóa chất..., hiệp hội cho biết tình hình kinh doanh của ngành chưa tích cực, thậm chí nhiều doanh nghiệp bị suy giảm do thiếu đơn hàng, chi phí đầu vào tăng cao.

Ngoài ra, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ hiện nay hầu hết là các chi tiết rời rạc, khó đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu và doanh nghiệp đang chịu mức lãi suất vay khá cao (7-8%).

Hiệp hội đề xuất, Nhà nước xem xét đơn giản hóa thủ tục vay vốn kích cầu đầu tư, chú trọng hỗ trợ nguồn vốn và chính sách ưu đãi đối với các dự án lớn, hình thành hệ thống các nhà máy chuyên môn hóa, có thể sản xuất được các cụm linh kiện hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu của khách hàng toàn cầu.

Bình luận của bạn

Bình luận