Bún, miến, phở Việt Nam được miễn kiểm soát an toàn thực phẩm khi vào EU
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố danh những mặt hàng được ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp, trong đó bao gồm bún, miến, phở của Việt Nam.
Từ ngày 3/7, EU ngừng kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp đối với nhóm hàng bún, miến, phở, bánh đa của Việt Nam.
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU (Bộ Công Thương) thông tin, ngày 13/6, EU đã đăng công báo quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ ngày 3/7/2022.
Theo đó, các mặt hàng bún, miến, phở của Việt Nam được EU đưa ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo phụ lục 2 quy định (EU) số 2021/2246 sửa đổi bổ sung quy định (EU) 2019/1793.
Điều này có nghĩa là từ ngày 3/7 tới, các mặt hàng này khi xuất khẩu sang EU sẽ không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp, đồng thời không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.
Tuy nhiên, các loại rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.
Nhóm sản phẩm mì ăn liền chứa gia vị và nước sốt vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công Thương khi nhập khẩu vào Châu Âu.
Ngoài ra, thanh long cũng nằm trong danh mục yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793. Lý do được EU đưa ra là do thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ.
Ngày 15/12/2021, EU ban hành quy định áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm của Việt Nam được nhập khẩu vào EU.
Từ ngày 6/1/2022, đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam vào EU, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật đối với rau mùi, húng quế, bạc hà, rau mùi tây, đậu bắp, hạt tiêu là 50%; tần suất kiểm tra với thanh long là 20%; tần suất kiểm tra mì ăn liền với dư lượng của Ethylene Oxide là 20%.
Bình luận
Thông báo
Bạn đã gửi thành công.
Đăng nhập để tham gia bình luận
Đăng nhập với
Facebook Google