Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Bộ Quốc phòng đồng ý cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho thí sinh nam

PV
06:29 - 21/09/2022

Bộ Quốc phòng đã đồng ý với ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với thí sinh nam của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng có hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trên.

Bộ Quốc phòng đồng ý cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho thí sinh nam - Ảnh 1.

Với những thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15/10 sẽ không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Ảnh: TTXVN

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của nam công dân là thí sinh.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có đề nghị tới Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra quy trình xét tuyển đại học hoàn toàn mới và kéo dài hơn mọi năm. Hiện các thí sinh đang chờ kết quả xét tuyển đại học chính thức.

Tuy nhiên, nhiều địa phương đã yêu cầu thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ (từ 18 trở lên) phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn tới Bộ Quốc phòng nhằm giải quyết những lúng túng của thí sinh khi được địa phương yêu cầu nộp giấy xác nhận là sinh viên để được tạm hoãn tham gia xét tuyển nghĩa vụ quân sự.

Trong công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: "Ngày 17/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo kế hoạch này, từ ngày 18/9 đến trước 17h ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để các cơ sở đào tạo có thể cấp được giấy chứng là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo và việc này không thể thực hiện trước ngày 18/9 (thí sinh chưa phải là sinh viên).

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương, với những thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15/10 sẽ không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu đang là học sinh, sinh viên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ. Tuy nhiên, theo quy định năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hiện tại tất cả các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học trong nước đều đang chờ kết quả xét tuyển, do đó các em không thể nộp minh chứng khi có nhu cầu hoãn nghĩa vụ quân sự.