Điểm chuẩn nhiều trường đại học cao ngất ngưởng: Chất lượng thực hay ảo?

Nguyễn Khanh
16:12 - 19/09/2022
Công dân & Khuyến học trên

Điểm chuẩn tuyển sinh đại học cao ngất ngưởng không có nghĩa chất lượng giáo dục đột biến tăng lên. Đã hết niềm hân hoan về điểm số ban đầu, hãy bình tĩnh nhìn lại toàn cảnh vấn đề tuyển sinh đại học năm nay.

Ngay sau khi nhiều trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn, công chúng choáng ngợp bởi có những ngành học điểm đầu vào cao chót vót. Thậm chí có những thí sinh nếu đạt đến 29,5 điểm/3 môn nhưng không có điểm ưu tiên thì cũng… trượt đại học. 

Điểm chuẩn đại học cao, nhất là đối với những ngành sư phạm thì có thể là tín hiệu mừng, nhưng trong cái mừng đó thì có lẽ cũng chưa thể đặt niềm tin trọn vẹn vào điểm chuẩn đại học năm nay. 

Vì sao vậy? Suốt cả năm học 2021-2022 vừa qua dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở các tỉnh, phần nhiều các địa phương phải thực hiện học online nhiều tháng trời nhưng điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2022 có nhiều môn thi đã đạt được mức điểm "đẹp" hơn rất nhiều các năm trước. Vì thế, điểm chuẩn đại học nhiều trường cao, thậm chí rất cao nhưng nếu khẳng định điểm chuẩn đại học năm nay cao hơn các năm trước thì chất lượng đầu vào cao hơn cũng chưa hẳn là đúng hoàn toàn.

Học sinh nhiều nơi học hành gián đoạn nhưng điểm học, điểm thi lại cao hơn các năm trước

Tổng kết năm học 2021-2022 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương đều thừa nhận rằng đây là một năm học thực sự khó khăn đối với ngành giáo dục và các nhà trường trên cả nước. Gần như địa phương nào cũng bị tác động lớn bởi dịch bệnh nên học sinh nhiều tỉnh phải học online suốt học kỳ I, nhiều tỉnh thì học tập gián đoạn. Đây cũng là một sự cố gắng vượt bậc của toàn ngành Giáo dục, của thầy và trò ở các nhà trường trong một năm học đặc biệt.

Nhưng, cuối cùng thì điều đáng mừng nhất là với sự nỗ lực của thầy và trò ở các nhà trường, của toàn ngành giáo dục, cùng với sự chung tay vào cuộc của nhiều ban ngành ở các địa phương thì các nhà trường đã về đích theo đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt, điểm thi trung bình các môn thi của các thí sinh trên cả nước ở tất cả các môn thi đều cao hơn các năm trước đây.

Đặc biệt, môn Lịch sử mấy năm qua dư luận nói quá nhiều vì điểm luôn nằm ở vị trí thấp nhất, nhưng năm nay đã có điểm số đẹp ngỡ ngàng. Kỳ thi năm 2021, môn Lịch sử chỉ có 5,44% thí sinh điểm 8 trở lên, năm nay tỷ lệ này 18,1%; môn Ngữ văn năm nay có điểm trung bình cả nước là 6,51 - cao hơn các năm trước đây. Vì thế, những ngành tuyển sinh có môn Ngữ văn và Lịch sử năm nay điểm chuẩn cao chót vót.

Chẳng hạn, điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm nay lên đến 38,67 điểm (thang điểm 40) nên các thí sinh đạt trung bình gần 9,7 điểm/môn trở lên mới đỗ đại học.

Điểm chuẩn của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cũng khiến cho nhiều người choáng ngợp. Cụ thể, điểm chuẩn Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao và Sư phạm Lịch sử chất lượng cao cùng là 39,92 điểm (thang điểm 40). Vì thế, nếu không có điểm ưu tiên, tính trung bình thí sinh phải được 9,98 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Ngoài những lớp chất lượng cao thì ngành Sư phạm Lịch sử cũng là ngành có mức điểm trúng tuyển rất cao, với 29,75 điểm (thang điểm 30). Trung bình mỗi môn thí sinh phải đạt gần 9,92 điểm mới trúng tuyển. Như vậy, chúng ta thấy sẽ còn rất nhiều thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn vì mức điểm này mới là điểm thấp nhất (điểm chuẩn) của những thí sinh đậu vào các ngành học này.

Trong các ngành học có liên quan đến các môn Khoa học xã hội tính đến thời điểm này thì ngành Báo chí (hệ đại trà) Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội theo tổ hợp C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý) đang có mức điểm chuẩn cao nhất với 29,9 điểm - tức chỉ thiếu đúng 0,1 điểm để chạm mức tuyệt đối 30/30.

Không chỉ điểm chuẩn xét tuyển đại học đối với những ngành xét theo tổ hợp C00 cao mà gần như đa số đều nhích hơn trước đây. Chính vì điểm thi Trung học phổ thông năm 2022 vừa qua có điểm số cao ở tất cả các môn nên việc các trường đại học lấy điểm chuẩn đầu vào năm nay cao cũng đã được nhiều người dự báo từ trước.

Điểm chuẩn đại học cao nhưng… chưa vui

Sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, đa phần các thầy cô giáo, các thí sinh đều đánh giá đề thi năm nay dễ thở hơn các năm trước khá nhiều. Đặc biệt là đối với các môn Khoa học xã hội.

Cũng vì điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cao nên chưa bao giờ khối ngành Sư phạm - thường được đánh giá có mức điểm chuẩn ở ngưỡng thấp và gán vào câu cửa miệng "chạy cùng sào mới vào sư phạm" nhưng năm nay đã có ngành học lấy đến gần 10 điểm/môn thi mới có thể đậu đại học.

Mấy ngày nay, sau khi có những trường đại học công bố điểm chuẩn, nhiều người phải "lắc đầu, lè lưỡi" vì nhiều thí sinh đạt đến 9,50 điểm, thậm chí là 9,90 điểm/môn thi mà không có điểm ưu tiên vẫn... rớt ngành học yêu thích như thường.

Tất nhiên, điểm thi cao như vậy chắc chắn sẽ có rất nhiều thí sinh giỏi bởi các em đã cố gắng và nỗ lực học tập trong một năm học có quá nhiều những khó khăn, phải học tập trực tuyến nhiều tháng hoặc phải gián đoạn việc học hành.

Song, có lẽ nhiều người sẽ cùng chung quan điểm là điểm đại học năm nay ở một số trường cao một cách bất ngờ so với các năm trước đây không hẳn là do chất lượng thí sinh nổi trội hơn các khóa trước đây, bởi cứ nhìn vào đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và bảng phổ điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì sẽ ra vấn đề.

Vì thế, điểm chuẩn đại học năm nay cao hơn các năm trước là đáng mừng về sự nỗ lực và tạo động lực, nhưng cũng không thể dựa vào điểm số này để khẳng định chất lượng giáo dục tăng lên. 

Bình luận của bạn

Bình luận