Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị điều tra việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Ngọc Ánh
00:36 - 06/12/2023

Ngày 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát đi thông tin cảnh báo xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị điều tra việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc- Ảnh 1.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3 và lớp 4, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định này. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngày 1/12/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. 

Năm 2023 đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4. 

Dự kiến, trong tháng 12/2023, tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tuy nhiên, sau khi quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị điều tra việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc- Ảnh 2.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị điều tra việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc- Ảnh 3.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị điều tra việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc- Ảnh 4.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị điều tra việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc- Ảnh 5.

Những bình luận tiêu cực, lệch lạc, ảnh hưởng tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.