Bitcoin quay đầu giảm mạnh sau khi "phá đỉnh" lịch sử, chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư

Trang Linh
11:36 - 06/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo dữ liệu của Investing.com, 8 giờ 30 (giờ Việt Nam) ngày 6/3, giá Bitcoin ở mức 63.547 USD/BTC; biên độ giao dịch từ 63.438-64.134 USD/BTC.

Bitcoin quay đầu giảm mạnh sau khi "phá đỉnh" lịch sử, chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư- Ảnh 1.

Bitcoin đã lập đỉnh mới khi chạm mốc 69.210 USD/BTC vào ngày 5/3

Giá Bitcoin tăng giảm đan xen và bất ngờ lập đỉnh

Sáng ngày 5/3, giá Bitcoin có lúc chạm mức 69.210 USD/BTC, phá kỷ lục cũ gần 69.000 USD/USD được thiết lập vào tháng 10/2021. Sau khi lập đỉnh cao mới của mọi thời đại, sắc đỏ bao trùm khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới quay đầu giảm. Từ khuya đến rạng sáng ngày 6/3, thị giá chủ yếu đi dưới 64.000 USD, có thời điểm lùi hẳn về tiệm cận 59.300 USD.

Tính đến 7 giờ sáng 6/3 (theo giờ Việt Nam), theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 64.000 USD/BTC, giảm hơn 6% so với cách đó 24 tiếng nhưng vẫn tăng hơn 12% so với 1 tuần trước đó.

Bitcoin đã tăng gần 160% kể từ tháng 10/2023, trong đó tăng 45% từ đầu năm đến nay. Động lực lớn nhất giúp Bitcoin tăng giá trong thời gian qua là sự ra đời của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Mỹ. Việc các quỹ này được phép thành lập được coi là một bước quan trọng trong việc hợp pháp hóa kênh đầu tư còn non trẻ này. 

Tuần trước, iShares Bitcoin Trust của công ty quản lý tài sản BlackRock đã có lượng tài sản được quản lý vượt mốc 10 tỉ USD.

Ngoài ra, giá Bitcoin còn tăng bởi sự kiện halving (phân đôi) sắp diễn ra vào tháng 4. Đây là sự kiện diễn ra 4 năm 1 lần, làm giảm đi một nửa lượng tiền ảo phần thưởng cho người đào Bitcoin, từ đó giới hạn nguồn cung tối đa của đồng tiền ảo này ở mức 21 triệu đồng Bitcoin.

Bitcoin quay đầu giảm mạnh sau khi "phá đỉnh" lịch sử, chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư- Ảnh 2.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 tháng qua. Ảnh: CoinMarketCap

Giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giảm khôn lường, nhà đầu tư phải thận trọng

Giới đầu tư cũng như các chuyên gia cảnh báo một đợt sụt giảm có thể sắp xảy ra vì biên lợi nhuận chưa được hiện thực hóa đã đạt tới mức rất lớn. Alex Thorn - trưởng nghiên cứu của công ty Galaxy Digital nhấn mạnh với CNBC: "Việc giá Bitcoin lập kỷ lục mới cho thấy đồng tiền ảo này sẽ không bao giờ lụi tàn. Trong 15 năm tồn tại, Bitcoin đã có 4 đợt giảm với mức giảm từ 75% trở lên, và sau mỗi lần như vậy giá lại tăng mạnh mẽ trở lại.

Cùng với việc tăng giá, Bitcoin trở nên hữu ích hơn với nhà đầu tư. Với mức vốn hóa cao hơn và lượng giao dịch hàng ngày lớn hơn, mức độ biến động của bitcoin cũng đã giảm dần theo thời gian, cho phép sự phân bổ vốn lớn hơn".

Theo nhà phân tích John Todaro của công ty Needham, kỷ lục mới của giá Bitcoin cũng có thể là sự khởi đầu cho một làn sóng mới nhà đầu tư cá nhân quay trở lại thị trường tiền ảo nói chung.

"Những mức giá cao kỷ lục mang lại xung lực cho việc rót tiền đầu tư, và mối quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân đối với tiền ảo thường được thúc đẩy bởi xung lực như vậy. Điều này có thể mang lại dòng vốn chảy mạnh hơn vào những đồng tiền ảo khác đang có vẻ rẻ hơn", ông Todaro nhận định.

giá bitcoin

Bitcoin đang giao dịch quanh 63.000-64.000 USD/BTC trong sáng 6/3. Ảnh: CoinMarketCap

Chia sẻ với CNBC, CEO Ed Tolson của quỹ phòng hộ tiền ảo Kbit đánh giá, "thị trường đang chín muồi cho một cuộc điều chỉnh sâu. Bất kỳ cú giảm đáng kể sẽ dẫn tới thanh lý ồ ạt các trạng thái đầu cơ tiền ảo, vì các nhà đầu tư cá nhân đã rót quá nhiều tiền vào trạng thái đầu cơ khi giá lên trong môi trường lãi suất đang cao. Trong vài quý tới đây, chúng tôi cho rằng Bitcoin sẽ tăng giá tốt nhưng thị trường sẽ luôn có những đợt điều chỉnh mạnh".

Chuyên gia Owen Lau của công ty Oppenheimer đồng tình với quan điểm trên. "Giá Bitcoin đã tăng quá nhanh quá nhiều nên chúng tôi nghĩ nhiều đến khả năng có điều chỉnh. Tuy nhiên trong dài hạn, vẫn có những chất xúc tác thúc đẩy Bitcoin tăng giá", ông Lau nói.

Nhà đồng sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Reflexivity Research Will Clemente cho biết, đợt lập đỉnh của Bitcoin hôm 5/3 khiến ông nhớ đến những ngày cuối tháng 11/2020. Thời điểm đó, nhiều người đầu cơ đinh ninh BTC sẽ sớm chạm 20.000 USD rồi mới điều chỉnh. Nhưng thực tế, Bitcoin chỉ vươn tới 19.500 USD và lao dốc, chỉ mất thời gian rất ngắn sau đó đã rớt về khoảng 16.000 USD.

Kỷ lục cũ của Bitcoin là mức 68.982 USD thiết lập vào ngày 11/10/2021, khoảng một năm trước khi sàn tiền ảo FTX sụp đổ, phủ bóng đen lên toàn ngành công nghiệp tiền ảo và được ví như vụ sập ngân hàng đầu tư Lehman Brothers trong thế giới tài chính.

Nguồn: CNBC
Bình luận của bạn

Bình luận