Bắt giữ đối tượng lừa đảo học sinh, chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng trên không gian mạng

Đinh Quốc Hồng
17:53 - 17/12/2022

Chiều 17/12, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã bắt giữ Ninh Ngọc Khánh, sinh năm 1998 ở huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) vì hành vi mua bán tài khoản ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng trên không gian mạng.

Bắt giữ đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng trên không gian mạng - Ảnh 1.

Đối tượng Ninh Ngọc Khánh tại cơ quan Công an thành phố Lào Cai. Ảnh: Đinh Quốc Hồng

Mua bán tài khoản ngân hàng của học sinh

Trước đó, ngày 6/12, Tổ công tác của Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Công an thành phố Nam Định vây bắt thành công đối tượng Ninh Ngọc Khánh tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Tại cơ quan công an, trước những chứng cứ rõ ràng, không thể chối cãi, Ninh Ngọc Khánh đã nhận tội và khai nhận hành vi "mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng" trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Từ đó, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Nguyễn Thị Ngà, sinh năm 2000, trú tại tổ 2, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, hiện đang cư trú tại số nhà 002A, đường Ngô Quyền, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Đối tượng Nguyễn Thị Ngà đã giúp Ninh Ngọc Khánh thu mua tài khoản ngân hàng của các học sinh trên địa bàn.

Trước đó, qua nắm bắt tình hình, vào đầu tháng 5/2022, trinh sát đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Lào Cai phát hiện một nhóm đối tượng thực hiện hành vi thu mua số lượng lớn tài khoản ngân hàng của một số học sinh trên địa bàn thành phố và các huyện trong tỉnh Lào Cai.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Lào Cai phát hiện đối tượng Ninh Ngọc Khánh, sinh năm 1998, trú tại thôn Soi Chát, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai là người đã đứng ra thu mua các tài khoản ngân hàng của nhiều học sinh, với giá từ 200.000đ – 500.000đ, sau đó bán cho đối tượng khác với mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 81 tỷ đồng trên không gian mạng

Các đối tượng này đăng tuyển việc làm online trên mạng xã hội, mời tham gia giao dịch gói đầu tư tiền ảo trên mạng. Sau khi tham gia, nhóm đối tượng này yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mua.

Lúc đầu, với số tiền thắng ít người chơi sẽ được rút tiền về tài khoản để tạo lòng tin. Sau đó khi người chơi thắng được số tiền lớn, muốn rút được tiền thì nhóm đối tượng yêu cầu bị hại nạp thêm tiền mới rút được. Tuy nhiên, sau khi nạp tiền xong nhóm đối tượng đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền và chặn liên hệ với các bị hại.

Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Qua xác minh ban đầu một số tài khoản ngân hàng do các đối tượng đã thu mua để bán cho nhóm đối tượng bên Campuchia, tổng số tiền các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vào khoảng hơn 81 tỷ đồng.

Hiện Công an thành phố Lào Cai đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án và các đối tượng khác liên quan.