Bất động sản sẽ hưởng lợi từ các dự án hạ tầng trọng điểm

Trang Linh
11:08 - 20/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo Savills World Research, khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư các công trình hạ tầng trọng điểm sẽ giúp tất cả phân khúc bất động sản được hưởng lợi.

Bất động sản sẽ hưởng lợi từ các dự án hạ tầng trọng điểm- Ảnh 1.

Ngành bất động sản sẽ hưởng lợi từ những dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Các dự án giao thông trọng điểm thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản

Trong Phiên họp thứ 9 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư công có vai trò quan trọng, dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển. 

Năm 2024, cả nước dành 657.000 tỉ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân ít nhất 95%. Tính đến giữa tháng 6, việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm đạt các kết quả rất đáng mừng. 

Hiện nay, cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng từ 2,5% GDP năm 2016 lên 6% năm 2020, khi cam kết tạo ra mạng lưới giao thông toàn quốc toàn diện vào năm 2045. Mạng lưới đó sẽ bao gồm 5.000 km đường cao tốc, một cảng nước sâu và hai tuyến đường sắt cao tốc. 

Trong đó, nền tảng sẽ là Sân bay quốc tế Long Thành gần Thành phố Hồ Chí Minh phục vụ 100 triệu hành khách mỗi năm và vận chuyển 5 triệu tấn hàng hóa. Giai đoạn đầu tiên trong bốn giai đoạn sẽ mở cửa vào năm tới và sân bay dự kiến sẽ hoạt động toàn bộ công suất vào năm 2035.

Dự án này đang được đẩy mạnh thi công, dự kiến đưa vào vận hành vào năm 2025. Sau khi hoạt động, dự án có công suất phục vụ 100 triệu hành khách và vận chuyển 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Bên cạnh đó, các dự án khác như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài... cũng đang được triển khai tích cực. 

Báo cáo Impact của Savills World Research nhấn mạnh: "Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn".

Theo chuyên gia tại Savills World Research, các dự án này đã thúc đẩy bất động sản trong lĩnh vực du lịch. Ví dụ, khách sạn Hilton Saigon 32 tầng ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã mở cửa từ cuối năm 2023. Savills dự kiến thời gian tới còn có thêm nhiều dịch vụ khách sạn và bán lẻ cao cấp hơn trong thành phố và các khu vực xung quanh khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động. 

Mặt khác, công suất vận chuyển hàng hóa tăng cũng hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và hậu cần, qua đó tạo ra nhu cầu về không gian công nghiệp và kho bãi.

Cơ sở hạ tầng liên quan mật thiết đối với phát triển thị trường bất động sản

Giám đốc Savills World Research Paul Tostevin cho rằng việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng liên quan mật thiết đến sự phát triển bất động sản. Nơi nào có cơ sở hạ tầng phát triển thì văn phòng, nhà kho, cửa hàng và khu dân cư thường phát triển theo sau. 

Theo vị chuyên gia này, khi một dự án giao thông vận tải được hỗ trợ nguồn vốn hợp lý ngay từ giai đoạn đầu sẽ mang lại sự an tâm cho các nhà phát triển và nhà đầu tư bất động sản, giúp họ tự tin triển khai kế hoạch. Đặc biệt, đối với những đơn vị đang và sẽ thuê văn phòng, không gian bán lẻ hoặc bất động sản công nghiệp, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Chính phủ góp phần củng cố niềm tin của họ. 

"Mối liên hệ giữa nỗ lực giải ngân đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sự phát triển bất động sản rất chặt chẽ. Các khu trung tâm kinh tế được kết nối sẽ thu hút lao động tay nghề cao, tạo ra cơ hội kinh doanh tốt và tăng trưởng xã hội. Cơ sở cảng mới tạo ra cơ hội xuất khẩu. Băng thông rộng siêu tốc thúc đẩy sự mở rộng của nền kinh tế kỹ thuật số", giám đốc Savills World Research phân tích thêm. 

Tuy nhiên, ông Paul Tostevin cũng lưu ý rằng đầu tư vào cơ sở hạ tầng đi kèm với rủi ro liên quan đến tính chất lâu dài của mỗi dự án. Theo ông, điều kiện chính trị và kinh tế có thể thay đổi đáng kể trong 5-10 năm, khiến các dự án tạm thời bị đình chỉ, thu hẹp quy mô hoặc gặp vấn đề về tài chính.

Bình luận của bạn

Bình luận