Bật đèn xe cực sáng - bị tước giấy phép lái xe đến 3 tháng

Minh Vũ
18:45 - 05/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ông B.T cho ông T.T mượn xe, xe có lắp thêm 4 bóng đèn led ở vị trí cao phía sau thùng xe, khi ông T.T lái xe đã bật đèn gây chói mắt người đi đường. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng xác minh mời 2 ông B.T và T.T lên làm việc.

Bật đèn xe cực sáng - bị tước giấy phép lái xe đến 3 tháng- Ảnh 1.

Hình ảnh bật đèn xe cực sáng khi tham gia giao tông, trong clip được lan truyền trên mạng xã hội.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh chiếc ô tô chạy trên đường tại quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ bật đèn cực sáng, làm chói mắt, khó chịu người đi đường. 

Đoạn clip trên được ghi lại tại đường Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, hướng từ cầu Khánh Hội đi cầu Tân Thuận.

Ngay sau khi đăng tải đoạn clip trên mạng xã hội, nhiều ý kiến đã chỉ trích hành vi bật đèn sáng chói của chủ ô tô, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Sự việc nhanh chóng được Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận 4 xác minh. Ông B.T và ông T.T được mời đến làm việc. 

Theo đó, khoảng 13 giờ ngày 2/7, ông B.T cho ông T.T mượn xe. Khi ông T.T chạy trên đường Nguyễn Tất Thành, vô tình bật công tắc đèn gây ảnh hưởng đến những người đi phía sau.

Theo chủ xe - ông B.T, ông này đã lắp thêm 4 bóng đèn led phía trên, sau thùng xe để chiếu sáng khi đi dã ngoại. Ông B.T cho rằng mình chưa ý thức được là vi phạm quy định của pháp luật. 

Tại buổi làm việc, ông B.T cam kết khôi phục xe về tình trạng ban đầu.

Cả ông B.T và T.T đều xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, ông T.T bị lập biên bản về hành vi "điều khiển ô tô lắp thêm đèn phía sau xe", bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Các mức xử phạt lỗi lắp thêm đèn trợ sáng cho xe:

- Với xe máy, Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

+ Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế.

+ Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

- Với ôtô, việc tự lắp thêm đèn trợ sáng cho ô tô sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông được quy định tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019, cụ thể: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe.

Đồng thời, người điều khiển ôtô trong trường hợp này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.


Bình luận của bạn

Bình luận