Bảo vệ môi trường bằng xe gom rác chạy điện

Quang Minh
14:55 - 26/05/2023

Xe gom rác chạy điện giải pháp giúp tăng năng suất lao động của công tác vệ sinh môi trường, giảm sức lao động của nhân viên môi trường, đồng thời không gây ô nhiễm - những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên ở Việt Nam đã xuất hiện.

Rác thải ở các Thành phố lớn là rất nhiều. Việc áp dụng cơ giới hóa trong công tác thu gom rác bằng xe điện sẽ giúp tăng năng suất lao động, giảm cường độ làm việc nặng nhọc của người lao động, xóa bỏ những điểm tập kết rác không đúng quy định. Đồng thời, xe gom rác chạy điện không gây ô nhiễm môi trường, dễ dàng sử dụng. 

6 chiếc xe gom rác chạy điện đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa bàn giao 6 chiếc xe tải điện thu gom rác thải cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế. 

Đây là những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên ở Việt Nam và cũng là một phần trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và UNDP thông qua việc triển khai sáng kiến giao thông xanh. 

Qua thời gian triển khai thử nghiệm, xe điện thu gom rác bước đầu phát huy hiệu quả. Với mô hình xe điện thu gom rác giúp giảm bớt số công nhân trực làm việc, tránh ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị.

Bảo vệ môi trường bằng xe gom rác chạy điện - Ảnh 1.

Xe điện thu gom rác giúp giảm bớt số công nhân trực làm việc, tránh ô nhiễm môi trường. Ảnh: IT.

Đẩy mạnh sử dụng các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng xanh như xe gom rác chạy điện

Với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên đã được vận hành trên địa bàn Thành phố Huế mang lại cảm giác tươi mới, sạch sẽ, văn minh và hiện đại cho công tác thu gom rác thải trên địa bàn. Hệ thống cũng mang lại hiệu quả cao trong công việc thu gom rác thải.

Được biết, Việt Nam đã phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi xanh và giảm thiểu các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải. Chương trình hành động này nhằm tăng cường tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện giao thông chạy bằng điện và năng lượng xanh. 

Đến năm 2050, Việt Nam kỳ vọng sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang phương tiện giao thông đường bộ chạy điện 100%, một bước quan trọng hướng tới đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 từ ngành giao thông vận tải. Các tỉnh như Thừa Thiên Huế sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đầy tham vọng này và thúc đẩy chương trình giao thông bền vững của Việt Nam.

Việc lựa chọn Thành phố Huế làm điểm bắt đầu cho quá trình kích hoạt sử dụng xe gom rác điện giúp tạo một phong trào bền vững nơi thành phố di sản với những nét văn hóa, cảnh quan thân thiện với môi trường nơi đây.  

Đồng thời, không gian, cảnh quan, hệ sinh thái với hệ thống xe điện thân thiện môi trường sẽ giúp phát huy ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách và bạn bè quốc tế. 

Đồng thời, chương trình cũng giúp cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Theo ông Shimonishi Kiyoshi, Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, như sản xuất điện sinh khối, thủy điện, amoniac và CCUS, thông qua Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 Châu Á (AZEC). 

"Chúng tôi sẽ hợp tác với các nước đối tác để hỗ trợ Việt Nam giảm lượng khí thải các-bon bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo và các cơ chế khác trong khuôn khổ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP).
Ông Shimonishi Kiyoshi - Phó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam

Được biết, Dự án "Thúc đẩy chuyển đổi bền vững hướng tới phương tiện chạy bằng điện tại Việt Nam" do UNDP triển khai, được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, nhằm giảm phát thải khí nhà kính bằng cách tăng cường hệ sinh thái cho phương tiện giao thông điện và giao thông xanh ở cấp quốc gia. 

Các hoạt động tại thành phố Huế sẽ là mô hình để giới thiệu tính khả thi và lợi ích của giao thông xanh. Dự án cũng hỗ trợ phát triển hệ sinh thái quốc gia cho xe điện, bao gồm đầu vào cho lộ trình quốc gia, chính sách, ưu đãi và kế hoạch cơ sở hạ tầng sạc điện.