Báo Nông thôn Ngày nay và hành trình 40 năm sát cánh cùng nông dân Việt

Trần Vũ
19:18 - 16/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Báo Nông thôn Ngày nay vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên. Trong 40 năm qua, tờ báo này đã thể hiện tốt vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Hội Nông dân Việt Nam, là một trong những tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Hôm nay 16/5, Báo Nông thôn Ngày nay - Cơ quan của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (07/5/1984 – 07/5/2024), ra mắt ứng dụng di động Báo Dân Việt.

Cách đây tròn 40 năm, ngay trước thềm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp nông dân tập thể Việt Nam (nay là Hội Nông dân Việt Nam) lần thứ nhất, ngày 07/5/1984, tờ tin "Nông dân mới" (tiền thân và sau này được đổi tên thành Báo Nông thôn Ngày nay - NTNN)- Cơ quan của Hội Liên hiệp nông dân tập thể Việt Nam đã chính thức được xuất bản và trở thành cơ quan ngôn luận, tiếng nói chính thức của Hội Nông dân Việt Nam, giai cấp Trong 40 năm qua, Báo Nông thôn Ngày nay đã thể hiện tốt vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Hội Nông dân Việt Nam; là một trong những tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.nông dân Việt Nam.
Báo Nông thôn Ngày nay và hành trình 40 năm sát cánh cùng nông dân Việt - Ảnh 1.

Ông Lương Quốc Đoàn – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chúc "tờ báo của những người nông dân" bước sang tuổi mới càng tỏa sáng, phát triển lên một tầm cao mới, thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của mình, đó là luôn "Sát cánh cùng nông dân Việt". Ảnh: NTNN

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam gợi mở 5 vấn đề để Báo Nông thôn Ngày nay tiếp tục có bước phát triển, đột phá hơn nữa

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã khẳng định: Trong 40 năm qua, Báo Nông thôn Ngày nay đã thể hiện tốt vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Hội Nông dân Việt Nam; là một trong những tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn lưu ý, gợi mở một số vấn đề để Báo Nông thôn Ngày nay tiếp tục có bước phát triển, đột phá hơn nữa trong giai đoạn tới, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc.

Một là, Báo Nông thôn Ngày nay /điện tử Dân Việt cần tập trung tuyên truyền tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; trở thành cầu nối của Đảng, Nhà nước với nhân dân; Báo cần thể hiện hơn nữa vai trò là sợi dây kết nối hiệu quả giữa tổ chức Hội và hội viên nông dân, kết nối giữa nông dân với nông dân; là kênh thông tin quan trọng trong việc lắng nghe, tiếp nhận tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của người nông dân; tiếp tục phát hiện các nhân tố điển hình, các mô hình làm ăn có hiệu quả để giúp người nông dân học hỏi các kiến thức, kỹ năng mới.

Hai là, không ngừng nỗ lực cải tiến, đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền; trong đó, cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp đã được nêu tại Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 20/12/2023 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới mà nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân. Đẩy mạnh hoạt động kết nối giữa hội với hội viên, nông dân thông qua Internet, mạng xã hội; xây dựng, phát triển các nhóm hội viên nòng cốt, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cung cấp thông tin chính thống, định hướng cho hội viên, nông dân.

Chủ động mở các chuyên mục, chuyên trang để thông tin, tuyên truyền về Nghị quyết 46-NQ/TW, về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững và Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ba là, cần chủ động xây dựng các chiến lược, giải pháp thông tin, truyền thông để góp phần đưa Nghị quyết Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam (nhiệm kỳ 2023- 2028) vào cuộc sống; trong đó, Báo cần đặc biệt chú ý đến chỉ tiêu số 1, đó là: Có 100% cán bộ, hội viên được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của Hội.

Bốn là, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, kịp thời có các bài viết đấu tranh với những hiện tượng xấu, bảo vệ lẽ phải, chia sẻ với những người yếu thế trong xã hội; chủ động, tích cực tham gia xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, lãng phí trên cơ sở quan điểm "chống để xây", "lấy cái đẹp để dẹp cái xấu", "lấy ánh sáng đẩy lùi bóng tối"; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến cán bộ, hội viên nông dân, qua đó giúp bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân. cần tổ chức tốt các hoạt động từ thiện xã hội; quan tâm hơn nữa đến khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Năm là, phát huy những thành tựu, kết quả đạt được, tôi đề nghị tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Nông thôn Ngày nay không ngừng nỗ lực học hỏi, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức của người làm báo; vận dụng những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, hướng tới xây dựng Báo Nông thôn Ngày nay trở thành tờ báo hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là cơ quan báo chí đa phương tiện (gồm cả báo in, báo điện tử, postcad, truyền hình trên nền tảng internet), kết hợp với đó là nhiều loại hình truyền thông trên các nền tảng, loại hình khác nhau, mà tiến tới là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) theo kịp xu thế phát triển, bắt kịp trong thời đại chuyển đổi số bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay.

Báo Nông thôn Ngày nay và hành trình 40 năm sát cánh cùng nông dân Việt - Ảnh 2.

Báo Nông thôn Ngày nay đón nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: NTNN

Báo Nông thôn Ngày nay - hành trình 40 năm sát cánh cùng nông dân Việt

Trải qua 40 năm hình thành, phát triển, Báo Nông thôn Ngày nay luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, lập trường; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ mà Trung ương Hội giao, đó là: Tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân, nâng cao hiệu quả phong trào nông dân; Phát hiện, biểu dương những nhân tố điển hình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa.

Báo Nông thôn Ngày nay luôn tuyên truyền nhanh chóng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phản ánh toàn diện mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… của đất nước, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, có những tin bài phản biện sâu sắc, góp phần xây dựng thể chế, chính sách, đấu tranh chống tiêu cực, điều xấu, cái ác trong xã hội.

Ghi nhận những nỗ lực, thành tích đã đạt được, tập thể Báo Nông thôn Ngày nay và các cá nhân đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập Hạng Ba, Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba… Trong 40 năm qua, Báo cũng đã gặt hái được nhiều giải báo chí quan trọng như: Giải Báo chí quốc gia, Giải Báo chí về xây dựng Đảng Búa Liềm Vàng, Giải Báo chí Diên Hồng, Giải Báo chí về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Giải Báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đó, có nhiều Giải A, Giải B…

Tại lễ kỷ niệm, ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh, chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành của Báo Nông thôn Ngày nay gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nước ta. Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ phát triển của đất nước, tờ báo đều có được những bài báo, những tác phẩm báo chí đặc sắc, có giá trị.

Luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động của mình, trong 40 năm qua, Báo Nông thôn Ngày nay đã thể hiện tốt vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Hội Nông dân Việt Nam; là một trong những tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam; luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao phó, trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình, kế hoạch hành động của Trung ương Hội; trở thành kênh không thể thiếu để Hội Nông dân Việt Nam thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính, đó là tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết nông dân hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các phong trào của Hội. Bên cạnh đó, Báo cũng tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; tham gia tốt công tác giám sát, phản biện xã hội; đóng góp có hiệu quả vào việc tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chúc "tờ báo của những người nông dân" bước sang tuổi mới càng tỏa sáng, phát triển lên một tầm cao mới, thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của mình, đó là luôn "Sát cánh cùng nông dân Việt".

Nhân sự kiện ý nghĩa này, Báo Nông thôn Ngày nay ra mắt ứng dụng di động Báo Dân Việt với nhiều tiện ích, trở thành một trong những công cụ để đưa thông tin đến bạn đọc, bà con nông dân cả nước trong thời kỳ chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay. Ứng dụng di động Báo Dân Việt sẽ cung cấp, cập nhật thông tin liên tục, bên cạnh đó sẽ có các tiện ích tư vấn khác như: Thời tiết nông vụ, thị trường nông sản, kết nối mua bán sản phẩm nông sản…

Bình luận của bạn

Bình luận