Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Bangladesh tăng gấp 3 lần số nhân viên xã hội để bảo vệ trẻ em

PV
08:09 - 20/09/2022

Chính phủ Bangladesh dự kiến sẽ tuyển dụng thêm 6.000 nhân viên xã hội, nâng tổng số lên 9.000 người, nhằm bảo vệ trẻ em tốt hơn tại các cộng đồng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi kết quả một cuộc khảo sát toàn diện các hộ gia đình trên toàn quốc cho thấy có 45 triệu trẻ em Bangladesh dưới 15 tuổi (chiếm khoảng 89%) thường xuyên là nạn nhân của bạo hành về thể xác và tâm lý trong gia đình. 

Thông báo về tăng cường dịch vụ bảo vệ trẻ em và tăng thêm 6.000 nhân viên xã hội đã được đưa ra tại Hội nghị quốc gia về bảo vệ trẻ em tại Bangladesh ở Thủ đô Dahka ngày 19/9. Đây là lần đầu tiên một hội nghị như vậy được tổ chức tại quốc gia Nam Á này. Hội nghị do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Liên minh châu Âu (EU) phối hợp tổ chức. 

Trong video khai mạc được phát trực tuyến, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo dịch vụ bảo vệ trẻ em ở cấp cộng đồng. Mục tiêu của Chính phủ Bangladesh là xây dựng lực lượng cung cấp dịch vụ xã hội một cách chuyên nghiệp, giúp tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, chẳng hạn như Đường dây bảo vệ trẻ em 1098, Trợ cấp bảo vệ trẻ em, cũng như đảm bảo việc tiếp cận các dịch vụ thông qua lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên và người dân để không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Bangladesh tăng gấp 3 lần số nhân viên xã hội để bảo vệ trẻ em - Ảnh 2.

Tại Bangladesh, ước tính có hơn 3 triệu trẻ em bị bóc lột lao động. Ảnh: Hasan / Dhaka Tribune

Tại Bangladesh, ước tính hơn 3 triệu trẻ em bị bóc lột lao động, trong đó có 1,3 triệu trẻ em phải làm những công việc nguy hiểm. Khoảng 20% trẻ em không có cơ hội hoàn thành tiểu học và gần 50% trẻ em không có giấy khai sinh. Hơn 100.000 trẻ đang được các trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc và thiếu sự hỗ trợ của gia đình. Cứ 2 gái thì có 1 em tảo hôn. Chưa kể hàng triệu trẻ em sống trên đường phố.

Trưởng phái đoàn EU tại Bangladesh, Đại sứ Charles Whiteley cho biết" "Trẻ em có một tiềm năng đáng kể để thúc đẩy sự phát triển của Bangladesh. Sự kiện hôm nay là cơ hội nhằm đảm bảo trẻ em được bảo vệ khỏi bạo lực, lạm dụng và bóc lột, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất và trẻ em khuyết tật. EU vẫn cam kết hỗ trợ Chính phủ tăng cường hệ thống bảo vệ trẻ em ở Bangladesh".

Đại diện của UNICEF tại Bangladesh, Sheldon Yett đã hoan nghênh động thái của Chính phủ Bangladesh, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của các nhân viên xã hội trong việc tiếp cận các cộng đồng có trẻ em cần được hỗ trợ nhất.