Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Bách Hóa Xanh xin lỗi về rau Trung Quốc "đội lốt" VietGap

21:51 - 21/09/2022

Bách Hóa Xanh cho biết đã thu hồi và ngừng bán toàn bộ mặt hàng của Đông A, sau khi nhà cung cấp này bị cho là nhập nấm Trung Quốc về gắn mác VietGap.

Trong một bài viết đăng ngày 21/9, Báo Tuổi Trẻ cho biết Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Đông A (thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) nhập nấm có xuất xứ từ Trung Quốc về xé bỏ bao bì, gắn mác VietGap rồi phân phối tại hệ thống Bách Hóa Xanh.

Phản hồi báo chí trưa cùng ngày, Công ty Cổ phần thương mại Bách Hóa Xanh thừa nhận ký hợp đồng với Đông A từ ngày 8/6 nhưng chỉ bao gồm mặt hàng nấm, chiếm tỷ trọng 3% tổng sản lượng mặt hàng này của chuỗi.

"Chúng tôi gửi lời xin lỗi tới các khách hàng của Bách Hóa Xanh. Qua sự việc này, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm và sự cần thiết phải làm tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm soát tốt nguồn gốc và chất lượng hàng hóa", doanh nghiệp nhấn mạnh.

Bách Hóa Xanh xin lỗi về rau Trung Quốc "đội lốt" VietGap - Ảnh 1.

Bách Hóa Xanh xác nhận có ký hợp đồng với Đông A từ ngày 8/6 và lên tiếng xin lỗi

khách hàng về sự việc này. Ảnh: Phương Lâm.

Hiện tại, Bách Hóa Xanh cho biết đã thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của Đông A, đồng thời yêu cầu đơn vị này giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng. Bên cạnh đó, hệ thống cam kết rà soát toàn bộ nhà cung cấp khác để kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng hóa đầu vào.

Trước đó, loạt bài của Báo Tuổi Trẻ đã nêu tên 3 hệ thống bán lẻ khác gồm WinCommerce, TikiNGON, 3Sạch có hàng hóa của các nhà cung cấp là Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất Nông Sản Trình Nhi và Công ty TNHH Nông sản sạch Hugofarm.

Các doanh nghiệp sau đó cho biết đã rút hàng hóa và ngừng hợp tác với những nhà cung cấp vi phạm này. Riêng chuỗi thực phẩm 3Sạch khẳng định đã và đang liên hệ với tất cả khách hàng có hóa đơn mua rau của các đơn vị này để đền bù về tinh thần và vật chất.

Trao đổi với Zing, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo Sở Công Thương Thành phố cho biết sẽ phối hợp với lực lượng quản lý thị trường để kiểm tra về vấn đề này.

Chiều 20/9, các cơ quan chức năng đã phối hợp đến kiểm tra tại Công ty TNHH MTV Viager (một thành viên của Công ty Trình Nhi) về việc tuân thủ quy định về đăng ký kinh doanh, an toàn thực phẩm, về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, niêm yết giá hàng hóa... Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ đơn vị vắng mặt nên cơ quan chức năng phải tiếp tục điều tra, xác minh thêm.

Nguồn: Lan Anh/Zing