Thứ "rau tiến vua" giá nửa triệu một mớ vẫn đắt khách

PV (Tổng hợp)
12:41 - 03/06/2022
Công dân & Khuyến học trên

Rau cần biển hay còn được biết là "rau tiến vua" có giá lên tới 550.000 đồng/kg, đắt gấp đôi thịt bò và gấp 5 lần thịt lợn, nhưng dân buôn không có để bán vì hiếm.

Thứ "rau tiến vua" giá nửa triệu một mớ vẫn đắt khách - Ảnh 1.

Rau cần biển được mệnh danh là "rau tiến vua". (Ảnh IT)

Được mệnh danh là "rau tiến vua" vì vừa bổ, vừa hiếm, thường chỉ xuất hiện nhiều vào tháng 4 Âm lịch hàng năm, rau cần biển vẫn được nhiều bà nội trợ săn tìm. 

Theo VnExpress, năm nay, giá rau cần biển tăng so với cùng ỳ năm ngoái. Cụ thể, hiện, loại rau này có giá dao động từ 320.000-550.000 đồng/kg, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021. 

Người dân địa phương vùng biển Nam Định - một trong những vùng thu hoạch được rau cần biển - cho biết năm nay rau tiến vua không nhiều như mọi năm nên giá cao hơn.

Chị Linh, tiểu thương buôn thực phẩm ở quận 12 (TP.HCM), cho biết khách rất chuộng loại rau này nhưng nguồn cung khá khan hiếm. "Khách nào mua số lượng nhiều phải đợi cả tuần mới có hàng giao", chị nói.

Thứ "rau tiến vua" giá nửa triệu một mớ vẫn đắt khách - Ảnh 2.

Mỗi năm chi thu hoạch được rau cần biển tươi 1 lần. (Ảnh IT)

Một đầu mối chuyên bán rau cần biển ở Hà Nội là bà Thu Oanh cũng cho hay, muốn thu mua "rau tiến vua" với số lượng lớn phải đợi đúng mùa và gom từ nhiều nơi. Bà cho biết mỗi đợt hàng, bà chỉ gom được 5-10kg/hộ. Giá bán sỉ một tạ rau này hiện là 300.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ là 490.000-550.000 đồng/kg. So với giá thịt bò, rau cần biển có giá cao gấp đôi, con so với giá thịt heo là gấp tới 5 lần.

Được biết, rau cần biển từ lâu được biết đến với cái tên rất kêu là "rau tiến vua". Sở dĩ, chúng có cái tên này là do rau này có xuất xứ từ vùng biển Trung Quốc. Nó là một cống phẩm rất nổi tiếng trong thời kỳ vua chúa trước đây của người Trung Quốc.

Tại Việt Nam, rau cần biển xuất hiện nhiều ở vùng biển Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An...

Rau cần biển là loại thân lá dài, mềm nhưng dai, hình dáng như một loại rễ củ, kích thước bằng ngón tay út, hoặc có thể to hơn. Chúng thường được chế biến bằng cách xào, làm gỏi. 

Vì khó khai thác, nên rau cần biển ít được sử dụng phổ biến. Đồng thời, cũng vì chỉ thu hoạch được 1 lần vào tháng 4 hàng năm, nên trên thị trường chủ yếu chỉ có "rau tiến vua" khô. Thường được đóng thanh các gói hút chân không từ 1 lạng đến 1kg.

Thứ "rau tiến vua" giá nửa triệu một mớ vẫn đắt khách - Ảnh 3.

Rau cần biển khô được rao bán nhiều trên các trang thương mại điện tử. (Ảnh chụp màn hình)

Rau tiến vua vẫn được đánh giá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất và axit amin thiết yếu, tốt cho hệ tim mạch, chống lão hóa, thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống ung thư. 

Ngược lại với Việt Nam, tại Trung Quốc, mặc dù sản phẩm này được bảo hộ chỉ dẫn địa lý sau tỏi trắng và bạch quả và từng được coi là một cống phẩm chỉ dành cho dòng dõi quý tộc. Tuy nhiên, hiện nay, loại rau này ngày càng không được ưa chuộng tại đất nước này nữa. Tại đất nước tỉ dân, chỉ có người miền bắc là coi trọng món rau này, còn người miền nam không mấy mặn mà, thậm chí nhiều hộ còn lấy để nuôi lợn.