Anh lên kế hoạch cấm du học sinh mang người thân theo học, chống lạm dụng visa

Lam Linh
19:08 - 23/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trước tình trạng lạm dụng visa của người nhà các sinh viên đến Anh du học, Chính phủ Anh đang xem xét cấm tất cả sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình dưới bậc tiến sĩ đưa người thân, gia đình đến nước này.

Lạm dụng visa: Anh xét cấm du học sinh đưa người thân sang - Ảnh 1.

Năm 2022, lượng người di cư ròng theo đường giáo dục đến Anh đạt mức kỷ lục. Ảnh: Thái Trà

Theo kế hoạch đang được Chính phủ Anh xem xét, tất cả sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình dưới bậc tiến sĩ sẽ bị cấm đưa gia đình đến nước này do tình trạng lạm dụng visa.

Động thái này đồng nghĩa với việc hơn 100.000 người phụ thuộc đi cùng sinh viên học thạc sĩ, MBA và các khóa sau đại học khác vào Anh sẽ bị hạn chế, theo The Telegraph.

Chính phủ Anh tin rằng, lệnh cấm này sẽ làm giảm số người nhập cư đột ngột vào nước Anh. Đồng thời, chấm dứt tình trạng lạm dụng visa (thị thực) phụ thuộc khiến mức độ di cư ròng đẩy lên mức cao bất thường.

Ngày 26/5 tới, các số liệu cụ thể sẽ được Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố chính thức, phản ánh số lượng người di cư ròng đến Anh đạt mức kỷ lục trong năm 2022, dự đoán lên đến 700.000 người.

Tình trạng lạm dụng visa của người phụ thuộc để nhập cư ở Anh

Kể từ năm 2018 đến năm 2022, số người phụ thuộc do sinh viên quốc tế đưa đến Anh đã tăng gấp 10 lần, từ 12.800 lên 135.788 người. Trong đó, những sinh viên đến từ Nigeria và Ấn Độ có nhiều khả năng mang theo người thân nhất.

The Telegraph cho biết đã thu thập bằng chứng cho thấy những người Ấn Độ có trình độ thấp đang lợi dụng visa của vợ/chồng sinh viên của mình để đến và làm việc tại Anh.

Các sinh viên đã tiết lộ cách họ lợi dụng visa để đưa người thân đến Anh đi làm như một con đường cửa sau. Những người này được hỗ trợ bởi các trung tâm tư vấn ở Ấn Độ - nơi quảng cáo sẽ bảo đảm visa phụ thuộc cho người thân của sinh viên trong vòng vài ngày mà không cần có chứng chỉ tiếng Anh.

“Chồng tôi là một sinh viên bỏ học đại học ở Ấn Độ. Gia đình đã quyết định đầu tư cho tôi theo học sau đại học ở Anh để tôi có thể đưa anh ấy đi cùng. Chồng tôi đang làm nhân viên bán hàng tại một cửa hàng tạp hóa và chúng tôi đang kiếm được rất nhiều tiền”, một học viên sau đại học tại Đại học Central Lancashire cho biết.

Trường hợp của Rohit Sharma, một công nhân từ bang Punjab (Ấn Độ) đang tìm cách đến Anh, cho biết visa phụ thuộc đến Canada, Mỹ của anh đã bị từ chối. Do đó, anh đã quyết định cho vợ mình đến Anh du học. Bởi điều này sẽ giúp Rohit Sharma nhanh chóng có được visa phụ thuộc.

Trong khi đó, các trung tâm tư vấn dịch vụ ở Ấn Độ đã quảng cáo rầm rộ về cách thức có được visa phụ thuộc vợ/chồng chỉ trong vài ngày mà không cần chứng chỉ tiếng Anh.

"Du học tại Anh, vợ/chồng có thể đi cùng mà không cần có bằng IELTS. Nộp đơn cho kỳ nhập học tháng 9", Trung tâm Tư vấn Visa Planet Education quảng cáo.

Một trung tâm tư vấn giáo dục khác thông báo: “Visa phụ thuộc của Anh được phê duyệt trong vòng 6 ngày. Du học Anh mà không cần IELTS”.

Lạm dụng visa: Anh xét cấm du học sinh đưa người thân sang - Ảnh 3.

Những người có trình độ thấp đang lợi dụng visa của vợ/chồng sinh viên của mình để đến và làm việc tại Anh. Ảnh minh họa: 123rf

Kế hoạch hạn chế việc lạm dụng visa để nhập cư vào Anh

Trước bối cảnh số người di cư đến Anh tăng cao kỷ lục, Chính phủ Anh đang soạn thảo kế hoạch nhằm ngăn chặn các sinh viên theo học các khóa dưới bậc tiến sĩ đưa các thành viên gia đình đến nước này.

Lạm dụng visa: Anh xét cấm du học sinh đưa người thân sang - Ảnh 4.

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak cam kết sẽ hành động để giảm tỉ lệ di cư ròng. Ảnh: Getty Images Europe/Leon Neal

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak nói ông sẽ hành động để giảm tỉ lệ di cư ròng.

"Tôi đang xem xét một loạt các lựa chọn để giảm số lượng người di cư", ông Rishi Sunak nói tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 ở Tokyo.

Theo chính sách mới, các bộ trưởng sẽ không cấm các sinh viên theo học tiến sĩ đưa gia đình đến Anh. Bởi sinh viên theo học tiến sĩ sẽ thực hiện các dự án nghiên cứu có giá trị to lớn. Bên cạnh đó, năm 2022, sinh viên theo học bậc tiến sĩ chỉ chiếm 5% trong tổng số thị thực sinh viên sau đại học.

Tuy nhiên, trong khi Bộ trưởng Giáo dục Gillian Keegan chỉ muốn hạn chế đối với những người phụ thuộc của sinh viên theo học khóa thạc sĩ một năm thì Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman lại muốn mở rộng hơn.

Theo đó, một nguồn tin cho hay chính sách mới sẽ hạn chế đối với hầu hết người theo học các khóa sau đại học và dưới bằng tiến sĩ, bao gồm cả những khóa học kéo dài hơn 2 năm.

Trong khi đó, một số người lại cho rằng nên hạn chế đối với những người theo học các chương trình chất lượng thấp. Tuy nhiên, điều này rất khó xác định, nhất là khi phải đối mặt với các vấn đề pháp lý của các trường đại học.

Nguồn: The Telegraph
Bình luận của bạn

Bình luận