Trung Quốc khôi phục cấp thị thực cho người nước ngoài

N.Cường
16:45 - 16/03/2023

Trung Quốc sẽ nối lại việc cấp tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài, bao gồm cả thị thực du lịch, thị thực cảng và chính sách miễn thị thực tới một số địa điểm của nước này.

Tạo thuận lợi cho việc trao đổi, đi lại giữa Trung Quốc với nước ngoài

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, từ ngày 15/3, nước này sẽ nối lại việc cấp tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài, bao gồm cả thị thực du lịch, thị thực cảng và chính sách miễn thị thực tới một số địa điểm ở Trung Quốc.

Cụ thể, những thị thực đã được cấp trước ngày 28/3/2020 vẫn còn hiệu lực sẽ được phép nhập cảnh Trung Quốc. Đồng thời, người nước ngoài có thể xin cấp tất cả các loại thị thực, bao gồm cả thị thực du lịch và chữa bệnh. Trung Quốc cũng khôi phục việc cấp thị thực nhập cảnh qua các cảng biển theo quy định.

Bên cạnh đó, Trung Quốc khôi phục cả chính sách miễn thị thực khi nhập cảnh vào Hải Nam, chính sách miễn thị thực đối với khách đi bằng tàu biển du lịch đến Thượng Hải, người nước ngoài từ Hồng Kông, Macao (Trung Quốc) đến Quảng Đông và khách du lịch theo đoàn từ các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến Quế Lâm (Quảng Tây).

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, việc khôi phục chính sách thị thực và nhập cảnh đối với người nước ngoài đến Trung Quốc được triển khai nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi, đi lại giữa Trung Quốc với nước ngoài.

Đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên quay lại Việt Nam sau dịch COVID-19. Ảnh: Tổng cục Du lịch

Trước đó, chiều ngày 15/3, tại cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên đến Việt Nam ngay sau khi Trung Quốc mở lại hoạt động du lịch quốc tế theo đoàn đến Việt Nam từ ngày 15/3/2023.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế với các chuyến bay quốc tế thường lệ từ ngày 8/1/2023.

Trung Quốc luôn là một thị trường nguồn hàng đầu của du lịch Việt Nam. Giai đoạn 2015 - 2019, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tăng 3,3 lần từ 1,78 triệu lượt lên 5,8 triệu lượt. Tỷ trọng khách du lịch Trung Quốc trong tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có xu hướng tăng dần, từ 23% vào năm 2015 lên 32% vào năm 2019.