Airbus thử nghiệm hệ thống tự điều khiển máy bay nếu phi công mất khả năng lái

Tường Linh
06:05 - 17/01/2023

Các hệ thống hỗ trợ tự lái đã không còn giới hạn ở những chiếc ô tô nữa. Theo trang tin Engadget, công ty Airbus đã bắt đầu thử nghiệm tính năng hỗ trợ phi công điều khiển máy bay mang tên DragonFly.

Hệ thống này đặc biệt ở chỗ nó có thể cứu máy bay trong trường hợp khẩn cấp. Cụ thể, DragonFly có thể tự động chuyển hướng chuyến bay khi tình huống khẩn cấp xảy ra. Nó không chỉ chọn đường bay đến sân bay tốt nhất (sử dụng các yếu tố như quy tắc vùng trời và thời tiết), mà còn liên lạc với kiểm soát không lưu và trung tâm điều hành của hãng hàng không.

Nếu phi công mất khả năng điều khiển, hệ thống vẫn có thể cho máy bay hạ cánh an toàn.

Airbus thử nghiệm hệ thống tự điều khiển máy bay nếu phi công mất khả năng lái - Ảnh 1.

Airbus đang thử nghiệm hệ thống tự lái máy bay trên một chiếc A350-1000.

DragonFly có thể tự động hạ cánh trên bất kỳ đường băng nào bằng cảm biến và thuật toán phân tích hình ảnh gửi về máy tính.

Các phi công thậm chí có thể dùng hệ thống này để thực hiện việc lăn (taxi) máy bay trên đường băng và đi quanh sân bay, thông qua công nghệ sẽ chuyển các thông tin hướng dẫn không lưu thành những lệnh điều khiển khả dụng.

Dragon có thể hỗ trợ kiểm soát tốc độ và cảnh báo phi công về chướng ngại vật. Phi hành đoàn có thể dành nhiều thời gian hơn để sẵn sàng cho chuyến bay thực tế.

Hiện thử nghiệm hệ thống DragonFly mới chỉ giới hạn trên một phiên bản máy bay A350-1000 trình diễn. Có thể phải mất một thời gian nữa DragonFly mới được đưa vào hoạt động sản xuất và các cơ quan quản lý (như Cục Hàng không Liên bang Mỹ) sẽ cần phê duyệt để hệ thống được sử dụng.

Cùng thời điểm, việc này cho thấy tương lai của các hệ thống tự hành trên máy bay sẽ đi về đâu. Mặc dù những chiếc máy bay với khả năng tự bay hoàn toàn có thể sẽ chưa xuất hiện trong một thời gian dài nữa, chúng ta có thể thấy những chiếc máy bay sẽ cần ít sự can thiệp ngay cả khi gặp sự cố nghiêm trọng.

Điều này cũng giúp tăng các chuyến bay đến những sân bay khó hạ cánh (chẳng hạn như Sân bay Wellington của New Zealand) và giảm thiểu sự chậm trễ liên quan đến hoạt động taxi quanh sân bay.