Bộ Công an: Nghiên cứu chữa cháy nhà siêu cao tầng bằng máy bay không người lái

PV
17:25 - 14/10/2022
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Công an đang phối hợp với các đơn vị nghiên cứu công nghệ tiên tiến trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ như: sử dụng máy bay không người lái chữa cháy nhà siêu cao tầng; chế tạo xe thang 32m phục vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm vừa có báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy

Theo thống kê của Bộ Công an, hiện nay cả nước có 5.209 cơ sở, công trình không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy được đưa vào sử dụng trước Luật Phòng cháy, chữa cháy năm 2001 có hiệu lực. 

Theo lộ trình thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, các cơ quan chức năng đã yêu cầu, kiến nghị chủ đầu tư tổ chức khắc phục các hạn chế thiếu sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy được 1.253 cơ sở (đạt tỉ lệ 19,39%); các cơ sở còn lại đã có kế hoạch và lộ trình để khắc phục theo các giai đoạn.

Bộ Công an: Nghiên cứu chữa cháy nhà siêu cao tầng bằng máy bay không người lái  - Ảnh 1.

Hiện nay cả nước có 5.209 cơ sở, công trình không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.

Giai đoạn từ 1/10/2021 đến 30/9/2022, toàn quốc xảy ra 1.748 vụ cháy, làm chết 105 người, bị thương 95 người, tài sản thiệt hại sơ bộ 1.033 tỉ đồng và 125 ha rừng. Cũng trong thời gian này đã xảy ra 20 vụ nổ, làm 13 người chết, bị thương 20 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 5 tỉ đồng.

Cơ quan chức năng đã tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc đối với các cơ sở đông người, khu vực có nguy cơ cao về cháy, nổ nhất là: karaoke, vũ trường, quán bar,... thành lập các Đoàn trực tiếp kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của một số công an địa phương để chấn chỉnh, xem xét trách nhiệm.

Trong năm qua, các cơ quan chức năng đã lập 13.357 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy; xử phạt 12.949 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là khoảng 200 tỉ đồng; tạm đình chỉ 1.276 trường hợp; đình chỉ hoạt động 1.096 trường hợp; khởi tố 7 vụ với 7 bị can.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có nơi, có lúc bị buông lỏng, thiếu chặt chẽ, phó mặc cho các lực lượng chuyên trách; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, nhiều nơi làm “qua loa, chiếu lệ”; chưa quan tâm phân tích nguyên nhân các vụ cháy để rút kinh nghiệm, chỉ rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Trong năm 2021, Bộ Công an đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý vi phạm đối với 51 tập thể và 127 cá nhân trong lực lượng Công an nhân dân được giao phụ trách địa bàn, cơ sở xảy ra vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến trong phòng cháy, chữa cháy

Về nghiên cứu khoa học, Bộ Công an đã triển khai xây dựng và hoàn thiện phần mềm Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy chữa cháy và truyền tin báo sự cố trực tuyến phục vụ công tác quản lý, thông tin, chỉ huy, điều hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ từ trung ương đến cơ sở; sản xuất thử nghiệm 8 xe chữa cháy cỡ nhỏ.

Bộ Công an cũng phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trong nước nghiên cứu khoa học, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ như: máy bay không người lái phục vụ chữa cháy đám cháy nhà siêu cao tầng; nghiên cứu chế tạo xe thang 32 mét phục vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Bình luận của bạn

Bình luận