AI tạo ra "bản sao kỹ thuật số" của Trái đất giúp dự báo thiên tai với tốc độ siêu nhanh

Ngọc Minh
17:06 - 26/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các nhà khoa học đã tạo ra một "bản sao kỹ thuật số" của Trái đất sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán sớm thiên tai, giúp hạn chế hậu quả nghiêm trọng của những thảm họa khí hậu có nguy cơ xảy ra trong tương lai.

AI tạo ra "bản sao kỹ thuật số" của Trái đất giúp dự báo thiên tai với tốc độ siêu nhanh- Ảnh 1.

Hình ảnh về Earth-2 - "bản sao kỹ thuật số" của Trái đất do trí tuệ nhân tạo tạo ra. Ảnh: Nvidia

Trí tuệ nhân tạo xử lý bộ dữ liệu khổng lồ và đưa ra kết quả dự báo thiên tai theo thời gian thực tính bằng giây

"Bản sao kỹ thuật số" của Trái đất có tên Earth-2, chứa một bộ công nghệ trí tuệ nhân tạo do Nvidia (tập đoàn công nghệ đa quốc gia chuyên xây dựng các bộ xử lý đồ họa - GPU) phát triển.

Nền tảng này được điều khiển bởi siêu máy tính với tốc độ xử lý dữ liệu "thần tốc", có khả năng dự đoán thời tiết nhanh hơn nhiều so với các dịch vụ truyền thống. Từ đó giúp ngăn chặn sớm một số tác động thảm khốc của thiên tai như bão và lũ lụt. 

Hệ thống xử lý dữ liệu chuyên sâu cũng có thể cung cấp cho chúng ta cái nhìn chi tiết hơn về tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai và tiết lộ manh mối về cách ngăn chặn vấn đề này.

"Bản sao ảo" của Trái đất có dạng giao diện tương tác mô phỏng thời tiết và khí hậu trên khắp hành tinh, cho phép người dùng đặt các thông số khác nhau và mô phỏng thời tiết ở các địa điểm khác nhau ở quy mô 1,2 dặm (2km) một cách chi tiết.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã được đào tạo trên các bộ dữ liệu toàn cầu cung cấp các ước tính hàng giờ về các biến đổi khí hậu trên đất liền, khí quyển và đại dương. Hệ thống này tổng hợp hàng trăm quan sát và tái tạo lại thời tiết và khí hậu của Trái đất trong khoảng 50 năm qua.

AI tạo ra "bản sao kỹ thuật số" của Trái đất giúp dự báo thiên tai với tốc độ siêu nhanh- Ảnh 2.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan, có sức hủy diệt mạnh có thể được dự đoán sớm thông qua Earth-2. Ảnh: Getty Images

Trí tuệ nhân tạo được đào tạo chuyên sâu có thể nhanh chóng sàng lọc các kho dữ liệu về thời tiết và khí hậu, đưa ra hàng nghìn kết quả tiềm năng và cuối cùng tính toán xác suất xảy ra các kết quả thời tiết nhất định ở một địa điểm cụ thể.

Khi tiếp cận các hệ thống thời tiết có thể gây thiệt hại lớn và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người, hệ thống của Nvidia có thể đưa ra dự đoán theo thời gian thực tính bằng giây, thay vì vài phút hoặc vài ngày.

Bước đột phá này có thể tạo ra sự khác biệt trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai ở những nơi thường xuyên có bão lớn như Đài Loan (Trung Quốc).

Khi cảnh báo bão được đưa ra, ưu tiên hàng đầu là giảm thiểu thương vong bằng cách tiến hành sơ tán sớm. Vì những lý do này, Cục Quản lý Thời tiết Trung ương của Đài Loan (Trung Quốc) là một trong những cơ quan đầu tiên thử nghiệm hệ thống Earth-2 của Nvidia và sẽ sử dụng nó để dự báo, lập kế hoạch và bảo vệ khỏi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trong năm nay.

Công nghệ này cũng có thể cung cấp cái nhìn chi tiết hơn về biến đổi khí hậu. Dự đoán biến đổi khí hậu sẽ diễn ra như thế nào và hậu quả của nó là gì, đòi hỏi phải xử lý nhiều luồng dữ liệu khổng lồ về phát thải khí nhà kính, nhiệt độ, chu trình nước toàn cầu, thay đổi sử dụng đất, hóa học đại dương,... Nó cũng đòi hỏi phải biết những thay đổi sẽ diễn ra như thế nào trên quy mô toàn cầu, khu vực và địa phương, đòi hỏi độ phân giải dữ liệu cao.

Các nhà phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo này cho biết sức mạnh siêu máy tính của Earth-2 có thể nhanh chóng phân tích các bộ dữ liệu khổng lồ để xây dựng các mô phỏng dự đoán chính xác. Điều này có thể giúp các thành phố dự đoán khả năng và cường độ của các đợt nắng nóng trong tương lai và bắt tay vào thực hiện các biện pháp ứng phó ngay từ bây giờ.

Được biết giải pháp này sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh thế hệ mới của Nvidia là CorrDiff với khả năng tạo ảnh độ phân giải cao gấp 12,5 lần, nhanh hơn 1000 lần và hiệu quả năng lượng 3000 lần so với các mô hình hiện tại. Mô hình này cũng được tuyên bố sẽ tập hợp nhiều thông tin hơn để tạo ra một sản phẩm giả lập chi tiết, chính xác và tập trung hơn.

Bình luận của bạn

Bình luận