5 người ăn cá nóc tại Lý Sơn bị ngộ độc

PV
12:56 - 04/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

5 người trong một gia đình tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ăn cá nóc xong xuất hiện triệu chứng ngộ độc phải đưa vào đất liền điều trị.

5 người ăn cá nóc tại Lý Sơn bị ngộ độc - Ảnh 1.

Cá nóc được khuyến cáo mang nọc độc, tuy nhiên ở các chợ ven biển vẫn bán nhiều.

Anh Trần Văn T. (40 tuổi, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) là 1 trong 5 người bị ngộ độc cho biết: Tối ngày 2/5, cả gia đình anh có 12 người cùng ăn tối, trong đó có món cá nóc. 

Sau khi ăn được vài tiếng thì có 5 người bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài. Đến sáng 3/5, 5 người bị đau bụng được đưa đi nhập viện ở Lý Sơn và đến chiều thì cả 5 người được đưa vào đất liền để điều trị.

Hiện có 4 người đang nằm điều trị tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài anh T. có Trần Thanh V. (68 tuổi), Phan Thị V. (39 tuổi), Dương Thị E. (67 tuổi). Riêng 1 em nhỏ 14 tuổi được điều trị tại Khoa nhi tiêu hóa, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi. 

5 người ăn cá nóc tại Lý Sơn bị ngộ độc - Ảnh 2.

5 người Lý Sơn ngộ độc hiện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Sau 1 ngày điều trị đến 5/5, các triệu chứng ngộ độc vẫn còn, nên cần tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Trung Hiếu, Khoa nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cảnh báo: Cá nóc có chất độc gọi là Tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.000 lần so với chất độc xyanua. Bình thường nó tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố Tetrodomin không độc; nhưng khi cá bị ươn hoặc bị va đập, tiền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất độc.

Người ăn phải cá nóc có độc tố Tetrodotoxin, sau 5 phút đến 3 hoặc 4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng, môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu.

Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao nếu cấp cứu chậm. Nguyên nhân tử vong do ngộ độc cá nóc là liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.