23 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ

Ngọc Minh
14:14 - 16/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 16/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023.

23 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ- Ảnh 1.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang, Trưởng Ban Tổ chức xét tặng Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023 và Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm trao giải Nhất cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Báo Nhân Dân

Các tác phẩm phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của ngành khoa học và công nghệ

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về khoa học và công nghệ. Đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động khoa học và công nghệ trong sự phát triển của đất nước.

Qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt và trao giải thuộc các thể loại: Báo in; Báo điện tử; Truyền hình; Phát thanh; Báo ảnh. Trong đó thể loại Báo ảnh lần đầu tiên được xét tặng giải thưởng.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2023 cho biết, Giải thưởng đã khẳng định được vai trò, vị thế của một giải thưởng có uy tín và ngày càng lan toả, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến khoa học và công nghệ.

Năm qua, báo chí cũng tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của Bộ, của ngành khoa học công nghệ, các chủ đề mang tính thời sự như: Xây dựng cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển khoa học và công nghệ; Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư với đời sống xã hội; Chuyển đổi số; Trí tuệ nhân tạo; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... 

Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của khoa học và công nghệ được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra như: Nhóm tác phẩm: Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn; Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam"; Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ"; Hồi sinh; Rác thải cho tiền tỷ…

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2023

Giải Nhất:

- Nhóm tác phẩm: Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn, Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam", Báo Nhân Dân điện tử.

- Tác phẩm: Khát vọng phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

- Tác phẩm: Rác thải cho tiền tỷ, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước.

Giải Nhì:

- Nhóm tác phẩm: Cơ hội vàng cho ngành bán dẫn Việt Nam, Báo Quân đội Nhân dân.

- Nhóm tác phẩm: Gập ghềnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Báo Sài Gòn Giải phóng.

- Nhóm tác phẩm: Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ", Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Hồi sinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn.

- Tác phẩm: A.I. Nỗi sợ bị thay thế?, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

- Nhóm tác phẩm: Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Phát huy mạnh mẽ trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, Ban Thời sự VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải Ba:

- Nhóm tác phẩm: “Đưa đất nước phát triển trên “đường ray” khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Báo Đại biểu Nhân dân.

- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số gắn với đổi mới sáng tạo: Trên đường băng cất cánh, Báo Đồng Nai.

- Tác phẩm: Xử lý đạn dược hóa học - Nhiệm vụ đặc biệt trong thời bình, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số trong giáo dục - nền tảng để Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến nền giáo dục hội nhập, Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích:

- Nhóm tác phẩm: Liêm chính nghiên cứu khoa học, Báo Thanh Niên.

- Nhóm tác phẩm: Phụ nữ với sở hữu trí tuệ, Báo Pháp luật Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Chuyện người Nhật Bản làm nông nghiệp ở Sơn La, Báo Điện tử Dân Việt.

- Nhóm tác phẩm: Sẵn sàng đón "sóng" đầu tư, không để lỡ thời cơ những ngành, lĩnh vực mới nổi, Báo Điện tử Chính phủ.

- Nhóm tác phẩm: Cần cơ chế đặc thù, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học, Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Kết nối khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo câu chuyện từ Đà Nẵng, Truyền hình Thông tấn (Chi nhánh tại Đà Nẵng).

- Nhóm tác phẩm: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa.

- Tác phẩm: Bệnh viện Bạch Mai điều trị thành công cho bệnh nhân tim bằng phương pháp triệt đốt rung nhĩ, Thông tấn xã Việt Nam.

- Tác phẩm: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ hàng thổ cẩm, Thông tấn xã Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận