Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp mặt đại diện nữ trí thức tiêu biểu và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023

PV
18:33 - 07/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chiều 7/3, tại Văn phòng Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có buổi gặp mặt đại diện nữ trí thức tiêu biểu và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp mặt đại diện nữ trí thức tiêu biểu và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023- Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái gặp mặt đại diện nữ trí thức tiêu biểu và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Tham dự buổi gặp mặt có: GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia; bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cùng các đại biểu là lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và đại diện các nữ trí thức tiêu biểu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thay mặt Chính phủ trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế và PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, năm 2023, Nghị quyết 45-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước được ban hành mở ra cơ hội cho đội ngũ trí thức, trong đó có nữ trí thức tiếp tục phát huy năng lực, sức sáng tạo, cơ hội hợp tác với doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, cơ sở nghiên cứu... trong phát triển kinh tế trí thức, góp phần xây dựng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Bà Hà Thị Nga cũng cho biết, theo danh sách được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, giai đoạn 2019-2023, có tổng số 2.059 vị, trong đó có 534 giáo sư và phó giáo sư là nữ, chiếm tỷ lệ 26%. Trong nghiên cứu khoa học, có nhiều nữ trí thức đã làm chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, hoặc các nhiệm vụ thuộc các chương trình trọng điểm cấp quốc gia với kết quả đầu ra có tính khoa học và ứng dụng cao, đã được xã hội ghi nhận.

Các nữ trí thức từ những người đã ở độ tuổi 80 như GS. Huỳnh Thị Phương Liên hay người trẻ tuổi nhất trong số những người được công nhận năm 2023 là GS. Đặng Hoàng Minh (45 tuổi) đều là những tấm gương sáng, truyền cảm hứng về tinh thần "học không bao giờ cùng", về sự đam mê và tinh thần cống hiến không mệt mỏi cho khoa học và sự phát triển của nước nhà.

Không chỉ trong công tác nghiên cứu khoa học, đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý cũng ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Theo đó, tỷ lệ nữ cấp ủy 3 cấp của toàn quốc nhiệm kỳ 2020-2025 đều tăng so với nhiệm kỳ trước, đạt và vượt chỉ tiêu 15%; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26% cao nhất kể từ Quốc hội khóa VI trở lại đây, trình độ chuyên môn và lý luận chính trị cao hơn so với nhiệm kỳ trước; nữ lãnh đạo, quản lý ở Bộ, ngành Trung ương và địa phương năm 2023 cơ bản tăng so với năm 2022.

Các nữ lãnh đạo, quản lý các cấp ngày càng được trẻ hóa, đang không ngừng nỗ lực cố gắng nâng cao năng lực, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo, cán bộ và quần chúng Nhân dân tín nhiệm; nhiều người phát huy tốt tiếng nói của ngành, địa phương, của giới nữ trong các diễn đàn Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cũng nhận định, công tác cán bộ nữ và việc xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức trong giai đoạn mới đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như: Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các vị trí cấp chiến lược còn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nguồn lực cán bộ nữ trong hệ thống chính trị, Cùng với đó, phần lớn nữ trí thức nước ta làm việc trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học xã hội, nhân văn, báo chí thông tin. Số lượng nữ trí thức làm việc trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, an ninh, quốc phòng, vận tải, xây dựng và kiến trúc còn khiêm tốn. Định kiến giới trong văn hóa truyền thống là rào cản vô hình, hạn chế cơ hội tham chính của phụ nữ.

Theo đó, bà Hà Thị Nga mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa một cách thực chất quan điểm, chủ trương của Đảng, 5 nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định trong Nghị quyết số 45 và các Nghị quyết, Chiến lược bình đẳng giới của Chính phủ nhằm phát huy tốt nhất những kết quả đạt được trong công tác cán bộ nữ thời gian qua, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng, phát huy vai trò và những đóng góp tích cực của đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý, nữ trí thức trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Với chủ đề Ngày Quốc tế phụ nữ năm 2024 là "Đầu tư cho phụ nữ - Đẩy nhanh tiến độ phát triển", các đại biểu tham dự buổi gặp mặt cũng mong muốn lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan trung ương và địa phương quan tâm lan tỏa thông điệp này, đồng thời tiếp tục chỉ đạo để có sự đầu tư cho phụ nữ - đầu tư cho sự phát triển - một cách cụ thể, hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận