15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng miếng từ ngày 22/4

Trang Linh
14:58 - 19/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngay trong chiều 19/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông bảo chủ trương đấu thầu đến 15 đơn vị đủ điều kiện tham giá đấu thầu. Các công tác đấu thầu sẽ tiến hành trong thứ Hai tuần ngày 22/4 tới đây.

đấu thầu vàng

Từ đầu năm đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng. Ảnh: Quỳnh Trần

Tại cuộc họp báo quý 1 năm 2024 ngày 19/4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, từ đầu năm đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng trong nước, thực hiện đấu thầu vàng miếng nhằm xử lý việc giá vàng trong nước chênh lệch cao so với thế giới.

Nguyên nhân là các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm khiến chỉ số đồng USD giảm điểm, nhu cầu về vàng tăng, ngân hàng trung ương một số nước tăng mua vàng, cùng với tình hình xung đột Nga - Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông…

Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế. Ngân hàng Nhà nước đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đấu thầu vàng miếng SJC ngay từ tuần sau

Liên quan đến vấn đề đấu thầu vàng miếng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước Đào Xuân Tuấn nhấn mạnh việc tăng cung vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đấu thầu vàng miếng SJC.

"Đây là vàng đã được Ngân hàng Nhà nước sản xuất và để trong kho. Ngay trong chiều hôm nay (19/4), Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu đến 15 đơn vị đủ điều kiện để tham gia đấu thầu. Các công tác đấu thầu sẽ tiến hành trong thứ Hai tuần tới (ngày 22/4)", ông Đào Xuân Tuấn nhấn mạnh.

Nói thêm về việc tăng cung vàng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, hiện đã cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. 

Đồng thời đã có quy định về sản xuất và nhập khẩu vàng. Với doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện và không có vướng mắc gì.

Về chính sách quản lý thị trường vàng, ông Đào Xuân Tuấn thông tin, Ngân hàng Nhà nước đã có tờ trình Chính phủ tổng kết Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Thông tin thêm về thị trường vàng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, luôn theo dõi sát sao, chặt chẽ các diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế để có các giải pháp điều chỉnh phù hợp. 

Hiện giá vàng trên thế giới đang tăng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tâm lý của người dân, những diễn biến phức tạp về địa chính trị, chiến tranh căng thẳng, giá dầu tăng cao. 

Do đó, giá vàng tại Việt Nam cũng chịu tác động lớn từ giá vàng quốc tế. Việc đấu thầu vàng miếng sẽ góp phần cung ứng thêm lượng vàng ra thị trường, đảm bảo cung - cầu.

Sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng trở lại để tăng cung vàng ra thị trường. Trước đó vào năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 76 phiên đấu thầu, chào bán ra thị trường tổng cộng 1.932.000 lượng vàng và bán thành công 1.819.000 lượng, tương đương 69,9 tấn vàng. Trong số này có hơn 30 tấn được các tổ chức tín dụng mua vào để tất toán vàng, chỉ có gần 40 tấn vàng còn lại là bán ra thị trường.

Bình luận của bạn

Bình luận