10 việc làm sẽ phát triển nhanh trong 5 năm tới

Lam Linh
06:37 - 22/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Chuyên gia AI và phần mềm, chuyên gia phát triển bền vững, nhà phân tích dữ liệu là những việc làm sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới.

10 việc làm sẽ phát triển nhanh trong 5 năm tới - Ảnh 1.

Sẽ có 69 triệu việc làm dự kiến được tạo ra trên toàn thế giới từ 2023-2027. Ảnh: freepik

Một báo cáo mới đây từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết các công nghệ mới và cuộc khủng hoảng khí hậu leo thang đang làm thay đổi cục diện nghề nghiệp với tốc độ chưa từng thấy.

Trong một cuộc khảo sát của WEF với 803 công ty sử dụng tổng cộng 11,3 triệu lao động ở 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới cho thấy có rất nhiều việc làm phát triển và dễ bị đào thải trong vòng 5 năm tới.

Cụ thể, từ năm 2023 đến 2027, 69 triệu việc làm dự kiến được tạo ra trên toàn thế giới. Nhưng đi kèm với nó là 83 triệu vị trí dự kiến bị loại bỏ.

Trong báo cáo, WEF nhận định sự trỗi dậy của AI (trí tuệ nhân tạo) và các công nghệ thông minh khác cũng như xu hướng "sống xanh" sẽ khiến nhu cầu về một số việc làm tăng vọt trong 5 năm tới.

10 việc làm được các doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng nhiều nhất trong vòng 5 năm tới:

1. Chuyên gia AI và phần mềm

2. Chuyên gia phát triển bền vững

3. Nhà phân tích dữ liệu

4. Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin

5. Kỹ sư công nghệ tài chính

6. Nhà phân tích dữ liệu

7. Kỹ sư robot

8. Kỹ sư công nghệ điện

9. Người vận hành thiết bị nông nghiệp

10. Chuyên gia chuyển đổi số

10 việc làm sẽ phát triển nhanh trong 5 năm tới - Ảnh 2.

Chuyên gia AI và phần mềm là một trong những việc làm sẽ phát triển nhanh trong 5 năm tới. Ảnh: iStock

Cụ thể, nhu cầu về AI và các chuyên gia phần mềm dự kiến tăng 40%, bổ sung thêm khoảng một triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới. Điều này khá phù hợp với tình trạng hiện nay khi nhiều công ty bắt đầu tận dụng AI để tự động hóa các quy trình và dự báo tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn về môi trường và nội địa hóa chuỗi cung ứng cũng đang tạo ra "vô số việc làm xanh" trong nhiều ngành công nghiệp. Chẳng hạn như: các chuyên gia phát triển bền vững và kỹ sư năng lượng tái tạo.

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo của WEF là trong một cuộc khảo sát họ tạo ra đã cho thấy 3/4 công ty trong việc áp dụng công nghệ đang có kế hoạch áp dụng phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, AI và những công nghệ mới nổi khác trong vòng 5 năm tới.

Ví dụ, Coca-Cola đang sử dụng AI để cải thiện dịch vụ khách hàng và đặt hàng. Đồng thời thử nghiệm ChatGPT để nâng cao khả năng tiếp thị và hoạt động kinh doanh.

Chia sẻ với CNBC Make It vào ngày 1/5 tại hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng của WEF ở Geneva (Thụy Sĩ), bà Saadia Zahidi, Giám đốc điều hành của WEF, nhận định các ngành công nghiệp khác ngoài công nghệ, sản xuất và bán lẻ có mức tăng trưởng việc làm đáng kể nhờ công nghệ mới là giáo dục, nông nghiệp và y tế.Nguồn: CNBC Make It
Bình luận của bạn

Bình luận