Sinh viên tử vong khó hiểu do cúm A/H5N1, 80 người liên quan phải theo dõi

PV
09:00 - 24/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa thông tin về ca đầu tiên tử vong do cúm A/H5N1 tại Việt Nam trong năm 2024, chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Được chẩn đoán viêm họng, nam sinh 21 tuổi tử vong do cúm A/H5N1

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, nam bệnh nhân trên dương tính với virus cúm A/H5N1 diễn tiến nặng, phổi bị xơ. Nam sinh mới 21 tuổi, không có bệnh nền, ban đầu chỉ bị mệt, sau đó được chẩn đoán viêm họng - thanh quản cấp. Bệnh chuyển nặng sau đó, được xác định nhiễm cúm A/H5N1. 

Trải qua nhiều ngày điều trị bệnh cúm A/H5N1, sinh viên này đã tử vong. Những người tiếp xúc với bệnh nhân phải theo dõi sức khỏe.

Đây là ca đầu tiên tử vong do cúm A/H5N1 tại Việt Nam trong năm nay, chưa rõ nguồn lây nhiễm. Trước đó, bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa. Bệnh viện này liên tục hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhưng tình trạng bệnh nhân quá nặng, không thể cứu sống.

Được biết, kết quả điều tra dịch tễ cho biết, bệnh nhân là sinh viên Đại học Nha Trang, bị mệt từ hôm 11/3, tự mua thuốc uống nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Người này trở về nhà tại thị xã Ninh Hòa, tiếp xúc với mẹ, em gái và tới cơ sở 2 Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, được chẩn đoán viêm họng - thanh quản cấp, theo dõi sốt xuất huyết. 

Bác sĩ đề nghị nhập viện nhưng bệnh nhân xin điều trị ngoại trú. Sau đó, nam sinh sốt cao, đau bụng quanh rốn, đi phân lỏng, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa, bác sĩ chẩn đoán nhiễm khuẩn ruột, cảnh báo nhiễm trùng huyết. 

Đến ngày 17/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur Nha Trang, kết quả dương tính với cúm A/H5N1. Nam sinh được chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa nhưng trở nặng, tử vong. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tìm nguồn lây và điều tra dịch tễ, khoanh vùng những người tiếp xúc bệnh nhân để tránh lây thành dịch và lan rộng trong cộng đồng. Ngoài ra, hơn 80 người tiếp xúc với bệnh nhân đang được theo dõi sức khỏe. Trong số đó có 3 người thân, 6 sinh viên chung phòng, 60 sinh viên cùng lớp, 14 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và 6 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa. 

Ký túc xá Trường Đại học Nha Trang - nơi bệnh nhân ở và các khu vực khám, điều trị, xe vận chuyển bệnh nhân được phun hóa chất khử khuẩn.

Bình luận của bạn

Bình luận