Xuất hiện quầng mặt trời giữa trưa ở Lào Cai

Quốc Hồng
16:03 - 21/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trưa ngày 21/5, tại thành phố Lào Cai (Lào Cai) ghi nhận được hình ảnh quầng mặt trời kéo dài khoảng 15 phút. Bắt đầu lúc 11 giờ 10 phút, kết thúc khoảng 11 giờ 25 phút.

Quầng mặt trời

"Quầng mặt trời" xuất hiện tại thành phố Lào Cai, trưa ngày 21/5/2024. Ảnh: Lưu Minh Hải

Quầng mặt trời - hiện tượng thiên văn bình thường

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, quầng sáng xung quanh mặt trời là do sự khúc xạ, phản xạ và nhiễu xạ ánh sáng qua các hạt băng lơ lửng trong các đám mây có độ cao lớn tạo ra. Quầng này xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần theo góc 22 độ.

Đây là hiện tượng "quầng mặt trời'', việc quan sát được quầng sáng rõ chứng tỏ thời tiết thời điểm đó diễn ra thuận lợi, bầu trời quang đãng và khô ráo.

Trên thực tế thường xuất hiện "quầng mặt trăng" nhiều hơn "quầng mặt trời", nhiều người dễ nhìn thấy hiện tượng này.

"Quầng mặt trời" tuy ít xuất hiện hơn nhưng cũng không phải quá hiếm và không phải hiện tượng khó hiểu, càng không phải điềm báo hay dấu hiệu tâm linh nào. Đây là hiện tượng thiên văn bình thường đã từng xuất hiện nhiều lần tại thành phố Lào Cai, gần nhất là vào ngày 13/8/2023.

Cũng vào thời điểm trưa 21/5, trên bầu trời Thành phố Hải Phòng và huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) xuất hiện hiện tượng mặt trời được bao quanh bởi một quầng sáng với nhiều màu sắc.

Theo lý giải của ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ về hiện tượng này, đây là hiện tượng quầng mặt trời, là hiện tượng bình thường, không có gì đặc biệt, cũng không có dấu hiệu sắp xảy ra thời tiết nguy hiểm. Hiện tượng quầng mặt trời hay quang mặt trời, halo sun, hào quang mặt trời... là một hiện tượng thiên văn có tên khoa học là Halo. Quầng mặt trời là những vòng ánh sáng bao quanh mặt trời hoặc mặt trăng. Chúng thường sẽ xuất hiện khi có một lớp mây li ti mỏng xuất hiện trên bầu trời, xảy ra trong khí quyển trái đất ở khu vực lân cận đĩa sáng mặt trời hoặc mặt trăng khi thời tiết khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng.

Bình luận của bạn

Bình luận