Xử phạt hàng loạt công trình xây dựng không phép trong các khu công nghiệp Hà Nam

Tuệ Nhi
11:02 - 27/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam qua kiểm tra đã phát hiện một số dự án được xây dựng nhưng chưa có giấy phép tại Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III và khu công nghiệp Thanh Liêm.

Xử phạt hàng loạt công trình xây dựng không phép trong các khu công nghiệp Hà Nam- Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phát hiện một số công trình xây dựng rầm rộ nhưng không có phép tại Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III và khu công nghiệp Thanh Liêm (Hà Nam). Ảnh: HD

Phát hiện nhiều vi phạm tại Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III và khu công nghiệp Thanh Liêm

Ngày 27/5, Thông tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, cơ quan này đã đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã Duy Tiên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các nhà đầu tư thực hiện xây dựng nhà xưởng trong các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã này khi chưa có giấy phép xây dựng.

Trước đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thị xã Duy Tiên, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tại khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn 3 (thị xã Duy Tiên).

Tại đây phát hiện, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư SMC Việt Nam mặc dù đang tổ chức thi công rầm rộ phần móng nhà xưởng rộng tới vài trăm m2 trên diện tích hơn 22.000m2 (đất doanh nghiệp này thuê của khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III) nhưng không hề có giấy phép xây dựng.

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, dự án sản xuất, gia công các đồ điện dân dụng, thiết bị điện của Nhà máy SMC Việt Nam tại khu công nghiệp trên được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 7/2023. 

Dự án được chia 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có quy mô 480.000 sản phẩm/năm, giai đoạn 2 có quy mô 840.000 sản phẩm/năm. Sau khi đi vào hoạt động, dự án có doanh thu hơn 313 tỉ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách gần 17 tỉ đồng/năm.

Xử phạt hàng loạt công trình xây dựng không phép trong các khu công nghiệp Hà Nam- Ảnh 2.

Cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải tạm dừng xây dựng, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Ảnh: HD

Cũng tại khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III cùng ngày 14/5, Công ty Trách nhiệm hữu hạn công nghệ Global Lighting đã bị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam và các ngành chức năng của tỉnh Hà Nam, thị xã Duy Tiên ghi nhận, lập biên bản về hành vi xây dựng phần móng nhà xưởng F1 rộng gần 1.000 m2 trên diện tích hơn 50.000m2 đất doanh nghiệp thuê của khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III nhưng không có giấy phép xây dựng. 

Ban quản lý Khu công nghiệp Đồng Văn III cho biết, Dự án đầu tư nhà máy sản xuất, gia công, lắp ráp mô đun đèn nền của Nhà đầu tư Global Lighting Technologies Inc (Đài Loan) được chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 9/2023. Dự án sản xuất, gia công, lắp ráp mô-đun đèn nền với quy mô 970.000 sản phẩm/năm, khi đi vào hoạt động có doanh thu khoảng 11 triệu USD/năm, đóng góp ngân sách khoảng 1,3 triệu USD/năm.

Tiếp tục, ngày 22/5, tiến hành kiểm tra Công ty Trách nhiệm hữu hạn Elite Solar Power Wafer tại khu công nghiệp Thanh Liêm (huyện Thanh Liêm), Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cùng cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Liêm phát hiện công ty này có hành vi xây dựng nhà xưởng không phép trên phần diện tích đất doanh nghiệp.

Theo quan sát, khu nhà xưởng xây dựng không phép là khối nhà tiền chế cao vài chục mét, rộng hàng nghìn mét vuông đã được dựng xong phần khung. Ngoài ra, nhiều khu vực khác trong khuôn viên khu đất cũng đã được đổ móng bê tông.

Mạnh tay xử lý công trình xây dựng không phép

Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, cho biết sau khi kiểm tra, lập biên bản, ngày 17/5, đơn vị đã có văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Duy Tiên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với các nhà đầu tư xây dựng nhà xưởng khi chưa có giấy phép xây dựng tại khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định của pháp luật, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải tạm dừng xây dựng, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải xuất trình được được giấy phép xây dựng, nếu không sẽ phải tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép này.

Lý giải tình trạng trên, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, cho rằng để được cấp phép xây dựng các dự án này đều phải trải qua các thủ tục phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy.

Trong khi, việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy thuộc thẩm quyền của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an. Dẫn đến việc các thủ tục này tốn khá nhiều thời gian để được phê duyệt.

Cũng theo vị đại diện này, các nhà đầu tư đang hoàn thiện thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy, sau khi hoàn thành các thủ tục này cơ quan chức năng mới cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư được.

Bình luận của bạn

Bình luận